Ngành du lịch toàn cầu dự kiến phục hồi

Nhờ vào tiến độ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 trên toàn thế giới và các chính sách liên kết đa quốc gia, ngành du lịch toàn cầu gần đây đã có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt hơn, tuy nhiên sự phục hồi này ở các khu vực và các quốc gia vẫn còn ở trạng thái không đồng đều. Các nền kinh tế đều tin rằng sự phục hồi của ngành du lịch là điều rất cần thiết cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tất cả các bên cần tăng cường hợp tác quốc tế để thúc đẩy du lịch đạt được sự phát triển bền vững và linh hoạt hơn hậu Covid.
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới công bố cho thấy với tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh và sự khởi động trở lại của một số thị trường du lịch trọng điểm hiện nay, chỉ số niềm tin vào sự phục hồi của ngành du lịch toàn cầu đang tăng lên. 60% số người được hỏi tin rằng ngành du lịch toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch và mở ra tăng trưởng vào năm 2022. Vào tháng 1 năm nay, tỷ lệ này là 50%.

1. Ngành công nghiệp du lịch có dấu hiệu cải thiện

Gần đây, du lịch ở một số nước đã bắt đầu phục hồi. Khalid Anani, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Di sản Văn hóa Ai Cập, cho biết gần đây ngành du lịch ở Ai Cập đã và đang dần được cải thiện. Vào tháng 4 năm nay, Ai Cập đã đón khoảng 500.000 khách du lịch từ 20 quốc gia và khu vực, và số lượng khách du lịch phục hồi khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nhân lực trong ngành, chính phủ Ai Cập đã tiêm phòng cho hơn 2 triệu nhân viên. Bộ du lịch của UAE (Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất) cho biết trong quý đầu tiên của năm nay, lượng khách lưu trú trung bình trong ngành khách sạn ở UAE đã tăng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu chỉ tính trong tháng 3, mức tăng là 112% so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngành du lịch ở một số nước châu Phi cũng đang tăng tốc phục hồi. Các quan chức từ Bộ Du lịch Uganda cho biết số lượng đặt phòng của khách du lịch trong quý đầu tiên của năm nay đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái và số lượng đặt phòng của các công ty du lịch đã tăng gấp 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 3 năm nay.

Santorini - Hy Lạp - AMERICANA
Santorini – Hy Lạp

Gloria Guevara, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC), hồi cuối tháng 4 cho biết, trong những tháng gần đây, du lịch biển đảo, du lịch đường ngắn và chặng ngắn ở nhiều nước đã có dấu hiệu phục hồi ban đầu. WTTC dự đoán rằng đóng góp của du lịch toàn cầu vào GDP toàn cầu năm nay sẽ tăng 48,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đồng thời, một số triển lãm du lịch quốc tế trực tuyến và ngoại tuyến lần lượt được tổ chức. Vào giữa đến cuối tháng 5, Hội chợ Du lịch Quốc tế Madrid đã được tổ chức. Hơn 5.000 nhà triển lãm từ 55 quốc gia và khu vực đã tham dự hội chợ. Số lượng nhà triển lãm trực tuyến và ngoại tuyến đã vượt quá 100.000. Cùng lúc đó, Hội chợ Du lịch Ả Rập được tổ chức tại Dubai đã thu hút người dân từ Ả Rập Xê-út và Ý. Khoảng 1.300 nhà triển lãm từ hơn 60 quốc gia và khu vực bao gồm Đức, Malaysia, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia.

2. Các chính sách tạo thuận lợi liên tiếp được đưa ra

Theo khảo sát của các công ty du lịch nổi tiếng thế giới như TripAdvisor và Yikexing, khi tiến độ tiêm chủng toàn cầu tăng nhanh, nhu cầu du lịch vào mùa hè của người dân ở nhiều quốc gia cũng tăng lên và ngày càng nhiều khách du lịch bắt đầu lên kế hoạch cho hành trình nghỉ dưỡng của mình. Để đón khách du lịch mùa hè, nhiều quốc gia và khu vực đã liên tiếp đưa ra các chương trình nhằm thúc đẩy ngành du lịch.
Trước đây, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đã hợp tác với nhiều quốc gia để ra mắt một công cụ thẻ thông hành số “Digital Health Pass”. Emirates và Qatar Airways đã bắt đầu sử dụng ứng dụng điện thoại di động “IATA Travel Pass” để ra mắt “hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số” (Vaccination Passport) giúp cải thiện sự thuận tiện và linh hoạt của việc đi lại. Một số khu vực và quốc gia, bao gồm cả Liên minh Châu Âu, cũng đang thử nghiệm các thẻ du lịch kỹ thuật số tương tự.
Đại diện của nhiều nước Mỹ Latinh gần đây đã ký “Tuyên bố Punta Cana” để xây dựng kế hoạch hành động và phát triển du lịch trong thời kỳ hậu dịch, nhấn mạnh tăng cường hỗ trợ các công ty du lịch nói riêng và cả ngành du lịch nói chung.
Một số quốc gia đã đưa ra các chính sách tạo thuận lợi cho du lịch. Ví dụ, Ai Cập đã xây dựng một kế hoạch hành động toàn diện, bao gồm xây dựng các khách sạn mới, cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch và các điểm thu hút khách du lịch, phát triển các thành phố du lịch mới, đồng thời mời các nhà báo du lịch và các blogger trên Internet đến “check in” các điểm tham quan nổi tiếng; đảo quốc Barbados thuộc vùng Caribe cũng đã ra mắt thị thực mới có thời hạn một năm. Thị thực này cho phép người sở hữu có thể làm việc từ xa trên đảo trong một năm mà không phải trả thuế thu nhập cho địa phương …
Đầu tư vào ngành du lịch cũng bắt đầu sôi động trở lại. Gần đây, Airbnb, một nền tảng đặt phòng cho thuê căn hộ ngắn hạn toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ tham gia vào dự án đầu tư 2,5 tỷ đô la Mỹ vào ngành du lịch của Mexico cùng với các thương hiệu du lịch toàn cầu. Vào tháng 4 năm nay, Jamaica đã nhận được 2 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào du lịch trong và ngoài nước, các dự án đầu tư bao gồm phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng quy mô lớn. Trong hai năm tới, hơn 7.000 phòng khách sạn sẽ được bổ sung và hơn 20,000 việc làm mới.
Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Pololi Kashvili cho rằng số hóa sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của ngành du lịch.
Từ quảng bá du lịch, đến đào tạo nhân sự, cho đến việc giao dịch trong ngành, việc áp dụng các công cụ kỹ thuật số ngày càng trở nên rộng rãi. Cục Du lịch Jordan sử dụng các kênh truyền thông xã hội để xuất bản các video quảng cáo giới thiệu hình ảnh lịch sử, phong cảnh thiên nhiên và cảnh quan khảo cổ học; chính phủ Jamaica cung cấp các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ trực tuyến miễn phí cho những người hành nghề du lịch để giúp họ nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ; Tại Triển lãm Du lịch Quốc tế Madrid, nhà tổ chức đã nâng cao trải nghiệm tham gia trực tuyến tại chỗ thông qua các ứng dụng trực tuyến và di động. Các công cụ khác nhau được cung cấp có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi giao lưu toàn cầu và tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin …

3. Cùng nhau thúc đẩy phát triển bền vững

Các chuyên gia trong ngành cho rằng, trước mắt toàn bộ ngành du lịch toàn cầu hiện nay đang có xu hướng phục hồi dần dần, nhưng các vấn đề như phân phối vắc xin không đồng đều, trình độ y tế và sức khỏe không đồng đều, gánh nặng nợ kinh tế khác nhau có thể cản trở quá trình phục hồi của du lịch ở một số quốc gia và khu vực, và kéo theo sự phục hồi của du lịch toàn cầu sẽ xuất hiện trạng thái không cân bằng.
Tại Hội nghị phục hồi du lịch toàn cầu gần đây được tổ chức ở Riyadh, Ả Rập Xê-út, tất cả các bên nhất trí rằng khu vực công – tư và các quốc gia cần được hỗ trợ mạnh mẽ để tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành du lịch; cho phép nhiều khu vực và người dân được hưởng lợi ích từ du lịch nhiều hơn.
Tại hội nghị, Tổ chức Du lịch Thế giới đã đưa ra sáng kiến “Làng Du lịch Đẹp nhất”, sẽ xác định một nhóm các khu vực trên thế giới áp dụng các phương pháp đổi mới để thúc đẩy sự chuyển đổi của du lịch nông thôn. Tổ chức Du lịch Thế giới cũng thông báo mở văn phòng khu vực tại Riyadh để điều phối các chính sách và biện pháp du lịch ở Trung Đông, thu thập dữ liệu, chia sẻ thông tin, xúc tiến đầu tư du lịch, thành lập học viện du lịch cho Trung Đông, đào tạo và cấp chứng chỉ cho các chuyên gia. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Hadib tuyên bố sẽ hợp tác với Ngân hàng Thế giới đầu tư 100 triệu đô la Mỹ để thành lập quỹ du lịch toàn diện quốc tế, cam kết phát triển bền vững du lịch quốc tế.

Gdansk, Ba Lan - AMERICANA
Quang cảnh nhìn từ trên cao ở phố cổ Gdansk, Ba Lan

Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến nghị các chính phủ cần quan tâm hơn đến sự tiết chế khi đưa ra các quy định, chú ý đến phạm vi của các chính sách và các vấn đề bền vững, thúc đẩy sự phát triển đa dạng của du lịch bằng cách chuyển sang các mô hình du lịch bền vững hơn và đầu tư vào công nghệ mới. Các quốc gia phải tăng cường hợp tác quốc tế, thiết lập nền tảng thông tin chia sẻ, cung cấp cho khách du lịch các hướng dẫn phòng chống dịch và hướng dẫn du lịch hiệu quả.
Pololi Kashvili nói: “Ngành du lịch đại diện cho hy vọng phục hồi kinh tế. Để khởi động lại ngành du lịch một cách an toàn, không thể tách rời việc lãnh đạo các nước tăng cường hợp tác và đổi mới”.
Theo Tờ Cairo, ấn bản ngày 07/06/2021

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ