Xin Visa Thăm Thân Mỹ Dễ Hay Khó?

Nhắc đến visa thăm thân Mỹ là nhắc đến các thủ tục phức tạp, rắc rối cùng những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt. Thế nhưng không phải ai cũng gặp khó khăn khi làm hồ sơ xin visa qua Mỹ thăm gia đình, người thân và thậm chí rất nhiều người đậu visa ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên. Vậy bí quyết ở đây là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau của AMERICANA nhé!

1. Visa thăm thân Mỹ là gì?

Visa thăm thân Mỹ còn gọi là thị thực Hoa Kỳ để thăm người thân (ký hiệu B2). Đây là thị thực ngắn hạn được cấp cho đương đơn muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích thăm thân nhân, gia đình. Để xin thị thực này, người nộp đơn phải cung cấp hồ sơ và tài liệu cá nhân của một khách Mỹ. Theo quy định mới, thời hạn lưu trú tối đa  của visa thăm thân Mỹ là một năm.

2. Điều kiện xin visa thăm thân

 • Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.
 • Có việc làm ổn định hoặc lương hưu (tối thiểu phải là 15 triệu đồng)
 • Có thư mời từ bà con ruột thịt.
 • Có sổ tiết kiệm ít nhất 250 triệu đồng.
 • Sở hữu tài sản có giá trị như nhà hoặc ô tô.
 • Từng đi du lịch ít nhất là 2 nước trong danh sách: Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, Châu Âu.
 • Có mối quan hệ ràng buộc rõ ràng ở Việt Nam.

Trên đây là các điều kiện cần và đủ để xin visa Mỹ. Nếu người thân phía Mỹ bảo lãnh, đài thọ toàn bộ chuyến đi thì các bạn sẽ có thể được giảm nhẹ một vài yếu tố như sổ tiết kiệm, tài sản hay lịch sử du lịch. Tuy nhiên tùy độ tuổi mà bạn có thể được phê duyệt hay không.

3. Hồ sơ xin visa thăm thân Mỹ

3.1. Hồ sơ người mời (bên Mỹ) chuẩn bị

Thư mời: Được viết theo mẫu, ghi rõ thông tin càng chi tiết và càng cụ thể càng tạo được sự tin tưởng đối với người xét duyệt visa Mỹ thăm thân:

 • Mục đích của chuyến đi
 • Người thân hoặc bạn bè sẽ ở lại Mỹ bao lâu hoặc nơi mà bạn sắp xếp cho họ ở khi họ sang Mỹ
 • Nêu rõ chi phí máy bay của người thân nếu người mời chi trả
 • Chi phí sinh hoạt của người thân hoặc bạn bè khi sang Mỹ trong thời gian lưu trú tại Mỹ nếu người mời chi trả.

Thư cam kết bảo lãnh tài chính: Trường hợp người mời chi trả chi phí, cần có thư cam kết bảo lãnh tài chính có công chứng (Notarized Affidavit of Support), cần nêu rõ tài trợ toàn bộ chi phí cho người thân (đương đơn làm visa)  từ người nhà bên Mỹ. Thêm vào đó, người mời cần công chứng văn bản tại ngân hàng hoặc Văn phòng dịch vụ pháp lý với vai trò như bản cam kết tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm với người nhà khi mời sang thăm nước Mỹ.
Số dư tài khoản (Account Statement): của người mời phải khớp với số khai trong I-134, nên đảm bảo người bảo lãnh tài chính có số dư đảm bảo và được mở tài khoản trên 6 tháng.
Hộ chiếu của người mời (bản scan)
Chứng minh công việc người mời: Giấy xác minh công việc, chứng minh tình trạng làm việc của người mời. Đảm bảo chứng nhận của cá nhân có chức năng và sử dụng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư cần ghi số đăng ký của công ty, LSQ sẽ kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của công ty.
Sao kê ngân hàng, bảng lương 3 tháng gần nhất.
Bản khai thuế: Người đứng ra bảo trợ tài chính cần gửi Bản Khai Thuế năm vừa qua (Copy of Income Tax Return Form). Nếu người nhà mới đến Mỹ và chưa có văn bản này thì phải đợi có văn bản này bởi đây là bằng chứng quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có đủ tài chính và thu nhập hợp pháp tại Mỹ.
I-20, I-129 và I-94 (Copy of I-20.I-129 and I-94): Là bằng chứng về tình trạng cư trú hợp pháp của người thân, con em của bạn đang ở Mỹ.
 ==> Lưu ý: Thân nhân của bạn không thể mời bạn ở lại lâu hơn thời hạn ghi trên I-94. Vì thế nếu I-94 sắp hết hạn thì phải khớp hạn đó với giấy mời và lịch trình.
Thư đảm bảo: Thư đảm bảo của người mời bên Mỹ gửi đến nhân viên ĐSQ/LSQ Mỹ để khẳng định quan hệ hợp pháp cũng như khẳng định thu nhập, mối quan hệ thân nhân và đảm bảo bạn sẽ trở về sau chuyến thăm.
Bằng chứng quan hệ: Chứng minh mối quan hệ giữa người xin Visa và người mời có thể là: Giấy khai sinh, thư từ, hình ảnh, email…

3.2. Hồ sơ người được mời (bên Việt Nam) chuẩn bị

Hồ sơ
cá nhân
Tờ khai thông tin xin visa Mỹ.
4 Hình 5×5 phông trắng, không đeo kính.
Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng.
Hộ chiếu cũ (nếu có).
Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, hộ khẩu.
Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), quyết định ly hôn (nếu đã ly hôn), giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng mất).
Giấy khai sinh các con.
Hồ sơ
công việc
Nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu (nếu có).
Học sinh, sinh viên: thẻ học sinh, thẻ sinh viên.
Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • Cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy nộp thuế 3 tháng (Quý) gần nhất. Trong trường hợp cơ quan doanh nghiệp được miễn đóng thuế phải có giấy xác nhận miễn thuế từ chi cục thuế.
 • Danh thiếp (nếu có).

Nếu là cán bộ, công chức/ nhân viên:

 • Bảng lương/ sao kê lương 3 tháng (Quý) gần nhất (tuỳ theo hình thức trả lương trên hợp đồng).
 • Nhân viên công ty: hợp đồng lao động hoặc xác nhận công việc.
 • Cán bộ, công chức nhà nước: quyết định bổ nhiệm chức vụ hoặc quyết định nâng bậc/ hệ số lương.
 • Danh thiếp (nếu có).
Hồ sơ
tài chính
Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
Giấy tờ sở hữu nhà đất, chung cư.
Hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có).
Các giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có như: xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu…

Ngoài những thông tin giấy tờ yêu cầu chung này, bên Lãnh Sự Quán có thể yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ nếu cần xác nhận thêm.
Lưu ý: Người được mời xin visa thăm thân Mỹ sẽ nộp lệ phí visa ở Việt Nam.

4. Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ xin visa đi Mỹ thăm thân
Đương đơn bắt buộc phải hoàn thành hồ sơ theo trình tự mà AMERICANA đã cung cấp phía trên.  Lưu ý các giấy tờ đều có khổ A4 và được dịch thuật công chứng, sạch sẽ sắp xếp đúng thứ tự.
Bước 2: Hoàn thành mẫu đơn DS – 160
Đương đơn cần hoàn thành mẫu đơn điện tử DS – 160. Lưu ý các thông tin trên mẫu đơn cần được khai thật chính xác và đầy đủ.
Bước 3: Thanh toán lệ phí xin visa thăm thân Mỹ
Đương đơn tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Điền các thông tin cần thiết để tiến hành nhận giấy xác nhận thanh toán. In tờ giấy này ra và đến điểm Bưu điện được chỉ định trước để nộp tiền.
Bước 4: Đặt lịch hẹn phỏng vấn với cơ quan xét duyệt
Lên lịch hẹn của bạn. Bạn sẽ cần thông tin sau để lên lịch hẹn:

 • Số hộ chiếu
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin Thị thực. (Nhấp vào đây nếu bạn cần trợ giúp tìm số này).
 • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của bạn

Bước 5: Đến địa điểm  phỏng vấn visa Mỹ theo thời gian và lịch hẹn trước đó
Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin thị thực. Bạn phải mang theo thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ. Những đơn xin không có đầy đủ các giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.
Địa chỉ tham gia phỏng vấn:
Tại Tp. Hồ Chí Minh: Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

 • Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM
 • Điện thoại: (028) 3520 4200
 • Email: scongenhcmc@state.gov

Tại Hà Nội: Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Bộ phận visa không định cư

 • Địa chỉ: Số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 3850 5000
 • Email: HanoiAC@state.gov

5. Thời hạn lưu trú đối với visa thăm thân Mỹ là bao lâu?

Sau khi phỏng vấn thành công và được cấp visa thăm thân thì lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam chưa quy định thời gian ở lại Mỹ của bạn là bao lâu. Thời gian được phép lưu trú tại Mỹ của bạn sẽ do hải quan tại sân bay Mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh cho bạn quyết định và căn cứ vào mục đích của chuyến đi.
Thời hạn của visa thăm thân Mỹ là một năm, tuy nhiên thông thường mỗi lần nhập cảnh sẽ được lưu trú không quá 06 tháng.
Nếu được cấp visa nhập cảnh nhiều lần (Entries: M), bạn có thể nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần trong thời hạn visa. Trong lần xin visa tiếp theo, các Viên chức Lãnh sự phỏng vấn sẽ căn cứ vào thời gian đã lưu trú tại Mỹ để quyết định mức độ ràng buộc của bạn đối với Việt Nam. Do vậy nếu lưu trú tại Mỹ quá lâu, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc gia hạn visa Mỹ.

6. Phí xin visa Mỹ thăm thân

Phí xin visa đi Mỹ thăm thân là 160 USD, tương đương 3.840.000 VNĐ. Bạn lưu ý rằng chi phí này sẽ không được hoàn lại nếu bạn không xin được visa. Vì vậy để tiết kiệm chi phí, AMERICANA khuyên bạn hãy chuẩn chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ cũng như buổi phỏng vấn của mình.

7. Hình thức xin visa thăm thân Mỹ

Có 2 hình thức xin visa Thăm thân Mỹ: Xin visa Thăm Thân tự túc hoặc nhờ đơn vị dịch vụ thay đương đơn tiến hành mọi thủ tục làm hồ sơn xin visa Thăm Thân Mỹ.

7.1. Tự xin visa thăm thân

Đây là hình thức được nhiều đương đơn quan tâm và thực hiện, tuy nhiên tỉ lệ thành công xin hồ sơ visa thăm thân Mỹ không cao. Đối với hình thức tự xin visa, đương đơn phải tự chuẩn bị đầy đủ tất cả giấy tờ và làm tất cả các công đoạn từ A-Z:  từ lúc chuẩn bị hồ sơ,  đăng ký lịch hẹn, phỏng vấn, theo dõi kết quả,…
Trong trường hợp đương đơn không có kinh nghiệm hay gặp phải tình trạng thiếu hồ sơ, giấy tờ l àm ảnh hưởng đến tiến trình xin hồ sơ visa thăm thân Mỹ, thậm chí bị loại hồ sơ ngay từ vòng xét duyệt.
Vì vậy, nếu quyết định tự xin visa Mỹ để thăm người thân, gia đình bạn nên tìm hiểu thật kỹ về những yêu cầu, thủ tục, pháp lý và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, chi tiết. Bạn cũng có thể tìm đến những người có kinh nghiệm xin visa Mỹ để được tư vấn, chia sẻ trải nghiệm thực tế, hoặc một số bí quyết để  giúp bạn tự tin hơn khi tham gia phỏng vấn visa Mỹ.

7.2. Dịch vụ xin visa thăm thân Mỹ

Thay vì mất thời gian, công sức và tiền bạc mà kết quả được đảm bảo thì hầu hết mọi người hiện nay đều lựa chọn dịch vụ làm visa từ các công ty chuyên nghiệp.
AMERICANA cũng là một đơn vị uy tín trong lĩnh vực visa (thị thực) và xuất nhập cảnh. Khi sử dụng dịch vụ visa thăm thân Mỹ của AMERICANA bạn sẽ được:

 • Theo sát hồ sơ, hướng dẫn tận tình
 • Gỡ rối các thủ tục phức tạp
 • Xử lý các trường hợp khó xin visa thăm thân Mỹ
 • Quy trình ứng dụng công nghệ nhanh chóng, tiện lợi
 • Chi phí cạnh tranh
 • Tiết kiệm thời gian
 • Cam kết bảo mật thông tin

Và đặc biệt, ở AMERICANA, chúng tôi không chỉ mang đến những dịch vụ đơn thuần mà còn là nơi lắng nghe, thấu hiểu mọi nhu cầu của khách hàng. Đội ngũ chuyên viên cao cấp giàu kinh nghiệm của AMERICANA luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đưa ra lời khuyên chuyên môn cho từng vấn đề một cách cụ thể nhất.
Tìm hiểu thêm về Dịch vụ visa Mỹ của AMERICANA!

8. Một số kinh nghiệm khi xin visa thăm thân Mỹ

 • Đương đơn còn trẻ thường khó xin visa Mỹ thăm thân nếu không có sự bảo lãnh của người thân. Ngay cả khi bạn có thể chứng minh được tài chính để tự lo cho chuyến đi của mình.
 • Đương đơn dưới 17 tuổi phải có bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi kèm.
 • Chứng minh và đưa ra bằng chứng thuyết phục ràng buộc chắc chắn bạn sẽ về Việt Nam sau chuyến đi. Giấy đăng ký kết hôn, các hình ảnh gia đình, người thân; giấy tờ sở hữu tài sản lớn (nếu có); giấy tờ chứng minh công việc có thu nhập cao.
 • Luôn luôn trung thực, vì trung thực là cái thực tế và ít có thay đổi. Còn khai sai hoặc giấu diếm thông tin sẽ gây ra những hậu quả không ngờ tới. Tất cả mọi thông tin chúng ta khai sẽ được ĐSQ/LSQ Mỹ lưu trữ nên rất cần sự trung thực.
 • Một điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải khai đơn xin visa Mỹ thăm thân một cách nghiêm túc, bởi đơn xin visa là ấn tượng đầu tiên mà chúng ta thể hiện với Lãnh Sự Quán Mỹ hoặc Đại Sứ Quán Mỹ trong việc xét duyệt, còn hồ sơ là những bằng chứng cho những gì chúng ta đã khai, nếu bỏ sót thông tin hoặc không hợp lý với hồ sơ thì ĐSQ/LSQ Mỹ có quyền cho rằng chúng ta không nghiêm túc trong việc cung cấp thông tin, muốn giấu đi thông tin gì đó hoặc không tôn trọng người xét duyệt.
 • Hãy ăn mặc lịch sự và thể hiện thái độ tôn trọng, trung thực khi đi phỏng vấn visa Hoa Kỳ.
 • Chuẩn bị các câu trả lời có thể được hỏi trong buổi phỏng vấn visa Mỹ thăm thân.
 • Không nên để Passport trống vì như thế sẽ rất khó xin visa Mỹ thăm thân. Vì vậy đương đơn hãy tranh thủ đi những nước miễn visa hay dễ xin visa trước, rồi sau đó đến những nước khó hơn để có thêm kinh nghiệm trước khi bạn có ý định xin visa đến Mỹ.
 • Nếu đương đơn đã từng đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand hay châu Âu, bạn sẽ có ít nhiều lợi thế. Vì vậy, bạn nên mang theo hộ chiếu cũ có dấu hoặc visa nhập cảnh vào các nước này lúc đi phỏng vấn.
 • Lựa chọn dịch vụ uy tín với mục đích nhằm tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tăng khả năng thành công visa thăm thân Mỹ.

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Tags: ,

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ