Có thể xin visa du lịch Mỹ khi đang làm hồ sơ định cư không?

Dù đang trong quá trình làm hồ sơ định cư nhưng vẫn muốn du lịch Hoa Kỳ, bạn vẫn cần phải làm thủ tục xin visa Mỹ cũng như phỏng vấn trực tiếp. Trung Tâm Visa Quốc Tế (AMERICANA) sẽ giúp bạn tìm hiểu về quá trình xin visa du lịch Mỹ trong bài viết sau đây.

1. Đôi nét về visa Mỹ:

Trước khi tìm hiểu liệu có thể xin visa du lịch Mỹ trong khi đang làm hồ sơ định cư hay không, hãy cùng AMERICANA có cái nhìn rõ hơn về các loại visa.

Xin visa Mỹ là điều cần thiết nếu muốn đi du lịch (Ảnh: Pressmaster/Envato)

1.1. Visa du lịch Mỹ:

Với những đương đơn chỉ có nhu cầu đến Mỹ để tham quan, thăm gia đình… mà không cần cư trú dài hạn, bạn chỉ cần xin visa du lịch Mỹ (B2). Hiện tại, visa du lịch có thời hạn trong vòng gần một năm, bạn có thể đến xứ sở cờ hoa bất cứ lúc nào nhưng ngày lưu trú sẽ do hải quan quy định, thường kéo dài từ 3-6 tháng. 
Bạn có thể đăng ký visa du lịch theo đoàn hoặc xin visa du lịch tự túc. Bên cạnh tour du lịch kết hợp thăm thân nhân, AMERICANA cũng hỗ trợ dịch vụ xin visa tự túc và bạn sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí, phù hợp với lựa chọn của bạn. 

1.2. Về visa định cư:

Với tấm visa định cư, bạn có thể cư trú vô thời hạn tại Mỹ và sau một thời gian dài sinh sống, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được trở thành công dân Hoa Kỳ, cũng như được hưởng những lợi ích khác. Visa định cư thì phức tạp hơn visa du lịch vì được chia làm nhiều hình thức:

  • Visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh: các thành viên trong gia đình và các thành viên trực hệ.
  • Visa định cư Mỹ theo diện việc làm (EB-3).
  • Visa Mỹ diện tri thức (EB2/NIW).
  • Visa Mỹ diện nhân sự cấp cao (EB-1C).
  • Visa Mỹ diện đầu tư (EB-5).

Để tìm hiểu kỹ hơn về visa định cư, hay chuẩn bị hồ sơ cần thiết… bạn hãy tham khảo thêm tại đây

2. Xin visa du lịch Mỹ khi đang làm hồ sơ định cư:

Theo kinh nghiệm từ AMERICANA, việc xin visa du lịch khi đang làm hồ sơ định cư Mỹ rất khó, nhưng không có nghĩa là không thể. Việc xin visa thành công hay không phụ thuộc vào quá trình làm hồ sơ định cư, khả năng tài chính đủ thuyết phục bạn quay trở về Việt Nam và mục đích du lịch cụ thể của bạn. 
Sau một thời gian dài chờ đợi xét duyệt, hồ sơ định cư của bạn chuyển sang giai đoạn làm 6 bước online, nộp lý lịch tư pháp, chích ngừa và khám sức khỏe, bạn không nên làm visa du lịch. Đây là thời điểm mà bạn cần có mặt tại Việt Nam để hoàn thành các thủ tục cần thiết, đặc biệt là phỏng vấn trực tiếp nhằm giúp visa định cư của bạn nhanh chóng hoàn tất. 
Khi làm hồ sơ định cư, bạn đã xác định sẽ dành tương lai tại Hoa Kỳ nên vì thế, việc xin visa du lịch sẽ bị cân nhắc khó khăn hơn. Người phỏng vấn có thể cho rằng bạn đang tìm cách xúc tiến giai đoạn định cư thông qua chuyến đi du lịch. Vì vậy, để giúp hồ sơ xin visa du lịch được xét duyệt, bạn phải chứng minh tài chính vững mạnh, cũng như cho người phỏng vấn thấy toàn bộ mối quan hệ của bạn tại Việt Nam như: hôn nhân, con cái, việc làm… Càng nhiều bằng chứng được đưa ra, hồ sơ của bạn càng trở nên đáng tin cậy hơn nhưng quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về phía người phỏng vấn.

Mục đích xin visa du lịch cũng là một điểm mà người phỏng vấn lưu ý trong hồ sơ của bạn. Nếu bạn xin visa du lịch theo đoàn do những công ty uy tín như Gtourist tổ chức, khả năng đậu visa của bạn càng được nâng cao. Nếu bạn xin visa du lịch tự túc, bạn phải chuẩn bị sẵn một lịch trình rõ ràng và chi tiết tại từng tiểu bang, thành phố mà bạn lưu trú, cũng như những hoạt động du lịch tại đó.
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu xin visa du lịch thăm thân khi người thân trong gia đình của bạn tổ chức đám cưới, sinh nở hoặc chăm sóc người bệnh… hồ sơ của bạn cũng dễ dàng được thông qua hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ được lưu trú theo thời gian mà hải quan quy định, nếu bạn ở lại lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình xin visa sau này. 
Nhìn chung, mỗi trường hợp xin visa du lịch gần như đều có sự khác biệt. Vì vậy, bạn không nên nhìn vào quá trình xin visa đậu/không đậu của các đương đơn khác mà tự đưa ra quyết định. 

3. Một số lưu ý khi làm visa du lịch:

AMERICANA sẽ lưu ý thêm cho bạn một số điểm cần thiết khi làm visa Mỹ đi du lịch:

  • Bạn nên đi du lịch ở một số quốc gia khác, đặc biệt là các nước đang phát triển, như vậy hồ sơ xin visa của bạn sẽ dễ dàng được xét duyệt hơn một hộ chiếu trống.
  • Nên khai báo đơn xin visa DS-160 đầy đủ và chi tiết, việc điền thiếu thông tin hoặc không rõ ràng sẽ khiến hồ sơ của bạn bị yêu cầu phải bổ sung, thậm chí là đưa vào danh sách cấm nếu sai sót quá nhiều. 
  • Sắp xếp hồ sơ cẩn thận, phân loại theo từng danh mục để khi đại diện của ĐSQ/LSQ hỏi, bạn có thể nhanh chóng đưa họ xem.
  • Khi phỏng vấn, nên trả lời hết sức trung thực, rõ ràng và không che giấu, đặc biệt với những câu hỏi như: vì sao lại chọn nước Mỹ, mục đích đến Hoa Kỳ du lịch…  
  • Khi được hỏi liệu bạn có ở lại Mỹ khi có cơ hội hay không, bạn cần trả lời rằng việc được định cư tại Mỹ tuy rất hấp dẫn, nhưng bạn vẫn quyết định quay về bởi ở Việt Nam bạn còn nhiều thứ gắn kết với bạn hơn.

Xem thêm kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ và những câu hỏi phỏng vấn visa du lịch mỹ thường gặp. 
Bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ, AMERICANA còn có dịch vụ giúp bạn luyện phỏng vấn, giúp bạn tự tin hơn và nhận ra đâu là những câu trả lời không rõ ràng. Nếu bạn vẫn không cảm thấy chắc chắn mà vẫn muốn đi du lịch Mỹ một lần trong đời, hãy đăng ký các tour của Gtourist, chúng tôi có cả du lịch theo đoàn, du lịch kết hợp thăm thân và các loại hình du lịch theo nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ