Visa thăm thân Mỹ có cần thư mời gốc không?

Khi chuẩn bị xin visa Mỹ, đặc biệt là visa thăm thân thì thư mời từ người thân bên Hoa Kỳ vô cùng quan trọng, giúp hồ sơ của bạn dễ thuyết phục nhân viên phỏng vấn hơn. Hãy cùng Trung Tâm Visa Quốc Tế (AMERICANA) tìm hiểu liệu visa thăm thân Mỹ có cần thư mời gốc và những giấy tờ liên quan khác không.

1. Visa thăm thân Mỹ

Người thân của bạn cần viết thư mời giúp bạn xin visa thăm thân Mỹ - AMERICANA
Người thân của bạn cần viết thư mời giúp bạn xin visa thăm thân Mỹ (Ảnh: reinf/Unsplash)

Nếu có người thân đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hoa Kỳ, hẳn bạn cũng muốn dành thời gian đến thăm họ và khám phá nước Mỹ hùng mạnh phải không? Thế nhưng việc đi Mỹ không hề đơn giản chút nào và bạn cần phải xin visa thăm thân (B2) để được nhập cảnh. Đây là loại visa du lịch kết hợp thăm người thân, có thời hạn sử dụng trong khoảng gần 1 năm và thời gian lưu trú sẽ do hải quan quy định. 

2. Visa thăm thân Mỹ có cần thư mời gốc không?

Để xin visa Mỹ, bạn và người thân đều cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để nộp đơn và trình bày với nhân viên phỏng vấn của ĐSQ/LSQ. Người thân của bạn cần viết một thư mời theo mẫu, gồm những thông tin:

 • Mục đích của chuyến đi.
 • Người thân sẽ ở lại Mỹ bao lâu hoặc nơi mà bạn sắp xếp cho họ ở khi họ sang Mỹ.
 • Nêu rõ chi phí vé máy bay của người thân nếu người mời chi trả.

Nếu có thể, bạn cần chuẩn bị thêm một số lá thư khác như:

 • Thư đảm bảo mối quan hệ huyết thống và đảm bảo sự trở lại Việt Nam sau chuyến đi. 
 • Nếu người thân của bạn đến Mỹ để du học, thư mời phải có thêm sự chứng thực từ phía nhà trường.
 • Thư cam kết bảo lãnh tài chính trong trường hợp người mời chi trả chi phí, cần có thư cam kết bảo lãnh tài chính có công chứng (Notarized Affidavit of Support), cần nêu rõ tài trợ toàn bộ chi phí cho người thân (đương đơn làm visa) từ người nhà bên Mỹ. Thêm vào đó, người mời cần công chứng văn bản tại ngân hàng hoặc Văn phòng dịch vụ pháp lý với vai trò như bản cam kết tài sản, quan hệ cá nhân và trách nhiệm với người nhà khi mời sang thăm nước Mỹ.

Tất cả thư mời này nên được trình bày thành một văn bản tiếng Anh chỉn chu và bạn chỉ cần in ra, đính kèm vào bộ hồ sơ mang theo đến buổi phỏng vấn trực tiếp. 

3. Những giấy tờ nào cần công chứng khi xin visa Mỹ?

Ngoài lá thư cam kết tài chính, bạn và người thân cần chuẩn bị thêm những giấy tờ bản gốc hoặc được công chứng (tại Mỹ hoặc Việt Nam) như:

 • Bằng chứng mối quan hệ: giấy khai sinh. Hình ảnh và email trao đổi thì không cần công chứng.
 • Bản scan hộ chiếu của người mời.
 • Bản sao I-20, I-129 và I-94, tùy vào tình trạng cư trú của người thân của bạn.
 • Số dư tài khoản (Account Statement) của người mời phải khớp với số khai trong I-134, nên đảm bảo người bảo lãnh tài chính có số dư đảm bảo và được mở tài khoản trên 6 tháng.
 • Chứng minh công việc người mời gồm giấy xác minh công việc, chứng minh tình trạng làm việc của người mời. Đảm bảo chứng nhận của cá nhân có chức năng và sử dụng mẫu thư chính thức của công ty. Trong thư cần ghi số đăng ký của công ty, LSQ sẽ kiểm tra sự tồn tại hợp pháp của công ty.
 • Sao kê ngân hàng, bảng lương 3 tháng gần nhất.
 • Bản khai thuế: Người đứng ra bảo trợ tài chính cần gửi Bản Khai Thuế năm vừa qua (Copy of Income Tax Return Form). Nếu người nhà mới đến Mỹ và chưa có văn bản này thì phải đợi có văn bản này bởi đây là bằng chứng quan trọng chứng tỏ người bảo lãnh có đủ tài chính và thu nhập hợp pháp tại Mỹ.
 • Giấy nộp thuế 3 tháng (Quý) gần nhất với chủ doanh nghiệp. Trong trường hợp cơ quan doanh nghiệp được miễn đóng thuế phải có giấy xác nhận miễn thuế từ chi cục thuế.
 • Bảng lương/sao kê lương 3 tháng (Quý) gần nhất (tuỳ theo hình thức trả lương trên hợp đồng).
 •  Hợp đồng lao động hoặc xác nhận công việc.

– Hồ sơ tài chính:

 • Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy tờ sở hữu nhà đất, chung cư.
 • Hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có).
 • Các giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có như: xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu…

Bạn cần lưu ý rằng dù là thư mời hay những giấy tờ hỗ trợ, bản gốc luôn được ưu tiên hơn bản sao, nhưng không có nghĩa rằng bạn không được phép đem bản sao. Với những hồ sơ có tính bảo mật cao, bạn nên để trong một phong bì được dán kín. Tất cả thư từ, giấy tờ đều được trình bày tại buổi phỏng vấn trực tiếp, bạn không cần phải gửi qua đường bưu điện hoặc email, fax…
Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân hơn. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc hoặc chưa tự tin xin visa mỹ, hãy liên hệ với AMERICANA để được tư vấn miễn phí các dịch vụ phù hợp. Đội ngũ chuyên viên visa chuyên nghiệp và tận tâm của chúng tôi không chỉ hỗ trợ người thân của bạn viết thư mời mà còn hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ, luyện phỏng vấn xin visa Mỹ

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ