Xin Visa Du Học Canada Dễ Hay Khó?

Canada là một trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. (Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế – OECD). Với mức học phí phải chăng, các cơ sở giáo dục đạt chất lượng, cơ hội việc làm rộng mở sau tốt nghiệp cùng môi trường sống thân thiện, du học Canada nhanh chóng trở thành tâm điểm của sinh viên quốc tế. Trong bài viết sau, AMERICANA sẽ chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm giúp bạn tự tin khi xin visa du học Canada, biến giấc mơ học tập tại xứ sở lá phong thành hiện thực.

1. Visa du học Canada là gì? Phạm vi sử dụng

Visa du học Canada hay còn gọi là student visa là giấy thông hành do Lãnh sự quán Canada cấp phép các công dân trên toàn cầu đi qua cửa hải quan Canada để vào xứ sở lá phong đỏ học tập. Thời hạn visa không phải là thời hạn bạn được ở lại Canada mà chỉ là thời hạn để vào Canada mà thôi. Đối với visa du học Canada, bạn có thể được phép nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần ứng với visa Single và Multiple theo đúng thời gian hiệu lực ghi rõ trên visa.
Visa du học Canada áp dụng cho tất cả các công dân toàn cầu đảm bảo các tiêu chí khi xét duyệt hồ sơ xin visa du học Việt Nam.
Một giấy phép vô cùng quan trọng khi bạn muốn du học tại Canada là ngoài việc xin visa du học Canada, bạn phải được cấp giấy Study Permit khi đến sân bay Canada và làm thủ tục ngay tại phòng hải quan sân bay Canada. Study Permit là một loại giấy phép du học, nó cho phép du học sinh có thể lưu trú hợp pháp tại Canada với mục đích học tập. Study Permit cũng có thời hạn riêng và nó tùy thuộc vào thời gian khóa học nhập học của các trường đại học/ phổ thông tại Canada.

Du học sinh Canada - AMERICANA
Du học sinh Canada

Ngoài ra, AMERICANA cũng muốn nhắc đến trường hợp xin visa du học Canada theo chương trình SDS cho các bạn quan tâm. Đây là chương trình được chính thức thông qua năm 2018 do Bộ Tị Nạn và Di trú Canada xác nhận, được áp dụng cho 5 quốc gia Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines, Pakistan. Đây là cơ hội lớn cho các bạn muốn du học tại Canada gặp khó khăn trong việc chứng minh tài chính, tuy nhiên, du học sinh sẽ phải thanh toán trước toàn bộ chi phí của 1 năm học và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10.000 CAD và vượt qua những tiêu chí gắt gao trong cuộc xét duyệt về trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ.
Chương trình du học Canada SDS áp dụng đến toàn bộ tổ chức/ trường học/bậc đào tạo sau trung học, từ đại học cho đến thạc sĩ… mở rộng cánh cửa du học đến các sinh vien quốc tế có đủ năng lực.
Sau đây, AMERICANA sẽ nói chi tiết về các yêu cầu, tiêu chí và kinh nghiệm thực tiễn khi xin visa du học Canada giúp bạn tăng khả năng thành công khi xin visa du học Canada. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm và muốn được hướng dẫn kỹ hơn về các thủ tục, hồ sơ khi xin visa du học, hãy liên hệ với AMERICANA.

2. Điều kiện khi bạn xin visa du học Canada

Canada được xem là một trong những quốc gia có nền giáo dục với chất lượng giảng dạy xứng tầm thế giới. Tuy nhiên để xin visa du học Canada là điều không hề dễ dàng. Một số điều kiện cần có khi công dân toàn cầu theo học tại Canada cần đáp ứng các tiêu chuẩn của chính phủ Canada như sau:

 • Hộ chiếu (Passport) phải còn hạn ít nhất 6 tháng

Điều kiện đầu tiên khi khi xin visa du học Canada là passport của bạn phải còn thời hạn ít nhất 6 tháng đảm bảo điều kiện vào Canada. Cho nên trước khi làm hồ sơ visa du học Canada bạn cần kiểm tra kỹ thời hạn trên Passport xem thời hạn thế nào. Nếu sắp hết hạn bạn có thể làm lại Passport.

 • Điều kiện về tình trạng sức khỏe

Đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt, tuyệt đối không mắc các bệnh về da và các bệnh truyền nhiễm. Yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe tại các trung tâm do chính phủ Canada chỉ định.
Những trường hợp sau đây chắc chắn ĐSQ/LSQ sẽ không chấp nhận hồ sơ visa du học Canada của bạn:

  • Sức khỏe có vấn đề hoặc có nguy cơ gây nguy hiểm cho cộng đồng và an toàn của công dân Canada
  • Đột ngột mất khả năng kiểm soát hoạt động và sức khỏe tâm thần, có các hành vi mang tính chất bạo lực và bộc phát.
  • Có nhu cầu quá cao về dịch vụ sức khỏe và xã hội, gây ảnh hưởng đến thời gian thăm khám của các bệnh nhân khác và chi phí cho những dịch vụ đó vượt ngưỡng quy định của Chính phủ.

Vì vậy để có được tấm vé visa du học Canada bạn hãy thật cẩn trọng và khám định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

 • Thư mời nhập học tại các trường DLI

Bạn cần có thư mời nhập học được chấp thuận theo học tại một trường trong danh sách các trường DLI (Designated learning institutions – Những trường được công nhận tuyển sinh và giảng học sinh quốc tế tại Canada). Danh sách này được công khai trực tiếp trên website chính thức của chính phủ Canada.

 • Điều kiện về năng lực tài chính

Chứng minh tài chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc cấp visa du học của bạn. Học phí các trường học ở Canada không quá cao so với các nước khác trên thế giới trong khi đó cơ sở giáo dục và chất lượng giáo dục được đánh giá cao đó là lí do vì sao Canada thu hút du học sinh đứng ở top đầu thế giới.
Chứng minh tài chính cho thấy bạn có đủ khả năng chi trả học phí, chi phí sinh hoạt và các phí khác. Mức học phí đối với các trường cao đẳng khoảng từ 200 đến 300 triệu VNĐ/năm và đại học là ở khoảng 500 triệu VNĐ/năm. Các chương trình sau đại học: 12.000 – 15.000 CAD/năm (270 – 360 triệu đồng), bậc tiểu học và trung học: từ 10.000 CAD – 15.000 CAD (216 – 360 triệu đồng), các khóa tiếng Anh: từ 1.000 CAD – 3.000 CAD/tháng (17 – 51 triệu đồng), các chi phí sinh hoạt như ăn ở, đi lại… sẽ thay đổi theo từng nơi mà bạn sống.

Điều kiện tài chính để tham gia du học Canada - AMERICANA
Điều kiện tài chính để tham gia du học Canada

Chứng minh tài chính để xin visa du học Canada thường có 2 phần: Sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của gia đình

  • Sổ tiết kiệm: Số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình bạn phải đảm bảo tổng chi phí cho 1 năm sinh sống, học tập, phí bảo hiểm…tại Canada, đồng thời sổ tiết kiệm phải có hiệu lực trước thời điểm xin visa du học Canada từ 6 tháng trở lên.
  • Thu nhập hàng tháng của gia đình: Có xác nhận rõ ràng thu nhập hàng tháng để chứng minh gia đình có thu nhập ổn định đảm bảo quá trình du học Canada không có vấn đề trục trặc gì

Điều kiện về trình độ ngoại ngữ
Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu của các trường Canada, đặc biệt là du học sinh. Một số điều kiện tiếng Anh cho các bậc học tại Canada:

 • Bậc THPT: không yêu cầu trình độ tiếng Anh
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên
 • Đại học: IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên
 • Cao học: IELTS7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Đối với các sinh viên có khả năng về tiếng Pháp có thể xin nhập học các trường đại học dạy ngôn ngữ tiếng Pháp. Trong trường hợp vẫn chưa có các chứng chỉ này, bạn có thể theo học chương trình ESL (English as a second Language) do các trường tại Canada cung cấp.

 • Điều kiện về độ tuổi
  • THPT: Từ 13-19 tuổi, hệ thống phổ thông Canada chia là 2 cấp, cấp 1 (từ lớp 1 đến lớp 8) và cấp 2 từ lớp (lớp 9 đến lớp 12)
  • Chương trình dự bị đại học: 17-19 tuổi
  • Các chương trình khác như (trường nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học): Từ 18-34 tuổi

3. Chuẩn bị hồ sơ visa du học Canada như thế nào?

Chuẩn bị hồ sơ du học là một trong những khâu quan trọng quyết định đậu hay rớt của quá trình xin visa du học Canada của bạn, từ khâu lập kế hoạch học tập,  hồ sơ học tập, chứng minh tài chính….bạn phải chuẩn bị thật cẩn thận, chi tiết, trung thực và đầy đủ để hồ sơ được đánh giá cao.

3.1. Kế hoạch học tập (Study Plan)

Kế hoạch học tập hay còn gọi là study plan là  bản kế hoạch học tập tóm tắt toàn bộ các thông tin cá nhân và nguyện vọng của bản thân, ghi rõ những thành tích đạt được trong những học kỳ đã qua, điểm mạnh, yếu của bạn thân, đồng thời đưa ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể trong thời gian du học tại Canada, bản kế hoạch học tập cần đưa ra những kế hoạch mang tính xác thực ngắn hạn và dài hạn giúp người xét duyệt hồ sơ có thể nhìn thấy được hoạch định của bạn trong thời lương, thuyết phục bạn lựa chọn Canada là điểm du học của bạn. Đây là lá thư vô cùng quan trọng trong hồ sơ visa du học Canada.

Kế hoạch học tập khi du học - AMERICANA
Viết study plan để tăng tỷ lệ đậu khi xin visa du học Canada.

Dựa trên những kinh nghiệm và đã từng hướng dẫn nhiều khách hàng viết lá thư nói lên kế hoạch học tập đạt hiệu quả cao. AMERICANA xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn viết kế hoạch học tập khi xin visa du học Canada.

 • Phần mở đầu: Giới thiệu thông tin cá nhân, chỉ ghi ngắn gọn thông tin quan trọng “Tại sao bạn muốn du học chương trình mà mình đã ứng tuyển tại Canada?”
 • Phần thân bài:
  Giải thích lý do chọn du học tại Canada và lý do bạn chọn ngành học này?
  Nói lên được điểm đặc biệt ở Canada thu hút bạn du học tại đây mà không phải nơi khác, ví dụ: nền giáo dục chất lượng cao, học phí hợp lý với điều kiện của bạn, môi trường văn hóa, con người, ngôi trường bạn sắp theo học phù hợp với nguyện vọng của bạn, điểm mạnh của ngôi trường giúp bạn thực hiện được ước mơ, nguyện vọng của bản thân.Trình bày một số thành tích đã đạt được:  Nêu ra những hoạt động, giải thưởng bạn đạt được trong thời gian học tập tại Việt Nam, các thành tích trong học tập, điều bạn mang lại cho cộng động, các hoạt động ngoại khóa, thiện nguyện… Đây là những điểm sáng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt cho người kiểm duyệt hồ sơ.
  Chương trình học tại Canada sẽ giúp bạn có lợi thế gì khi về Việt Nam? Phát triển công việc và sự nghiệp đối với ngành học như thế nào?
  Canada được xếp là một trong những quốc gia có nền giáo dục cao trên thế giới, sở hữu các trường học top đầu, bằng cấp tại các ngôi trường này cũng được đánh giá cao và có giá trị hơn rất nhiều so với Việt Nam. Không những thế, giáo dục Canada áp dụng những kỹ thuật công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục thông minh và hiện đại, giúp bạn có thể phát huy tối đa điểm mạnh của bản thân và khắc phục nhược điểm, hạn chế.Nêu chi tiết về lịch sử và thời gian học, cũng như kế hoạch quay về Việt Nam
  Nêu rõ thời gian học tại Canada và thời điểm bạn quay về Việt Nam để phát triển công việc sau khi đã tiếp thu nền giáo dục tại Canada.
 • Phần kết luận:
  Nêu lên nguyện vọng muốn được đến xứ sở lá phong học tập và xin visa du học. Đồng thời thể hiện cam kết và khả năng phấn đấu vì mục tiêu tương lai, những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Kết bài cảm ơn người đã được và xét duyệt hồ sơ visa du học Canada.

3.2. Hồ sơ học tập

 • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
 • Bảng điểm đại học, bằng tốt nghiệp đại học (Nếu có)
 • Hóa đơn đóng học phí (Nếu có)
 • Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
 • Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
 • Chứng chỉ IELTS (Tùy từng trường hợp bắt buộc nộp hoặc không)
 • Kế hoạch học tập (study plan): Phần này các ứng viên cần viết thật rõ ràng lộ trình cũng như nghiêm túc để được xét duyệt học tập tại Canada
 • Các loại bằng cấp, giấy khen khác.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ học tập

  • Tất cả giấy tờ, hồ sơ chứng nhận phải công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Pháp
  • Tất cả các thông tin phải đầy đủ và chính xác, trung thực, hồ sơ sắp xếp theo thứ tự.
  • Cần điền đầy đủ họ tên và ký tên trong đơn xin thị thực du học
  • Đảm bảo có tờ mã vạch trong trang cuối trong bộ hồ sơ xin thị thực
  • Bắt buộc phải nộp hồ sơ xin thị thực qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

3.3. Chứng minh tài chính

Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng:

  • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng đảm bảo cho việc chi trả mọi hoạt động bao gồm học phí và các chi phí khác trong thời gian học 1 năm tại Canada. Tùy theo mức học phí từng ngôi trường bạn học mà mức học phí khác nhau, nên bạn phải tính toán được con số trên hợp lý, nếu được bạn nên cung cấp hối phiếu ngân hàng chuyển đổi sang Canada.
  • Đồng thời bạn nên làm sổ tiết kiệm ngân hàng thời hạn trước 6 tháng khi xin visa du học Canada để đảm bảo số tiền này đủ chi trả khi bạn du học tại đây.

Chứng minh thu nhập:
Bạn cần cung cấp được các giấy tờ, biên lai chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng của người bảo hộ. Mục đích cho thấy mức thu nhập ổn định, đảm bảo việc cung cấp chi phí hàng tháng cho bạn và không xảy ra sự cố rủi ro lớn trong quá trình du học tại Canada.
Mức thu nhập tối thiểu dao động qua từng năm, tuy nhiên từ những năm gần đây, chúng thường không bao giờ dưới 50 triệu đồng/tháng. Lãnh sự quán sẽ yêu cầu những giấy tờ sau để bổ sung vào hồ sơ chứng minh tài chính:

 • Với trường hợp nhân viên văn phòng, công chức nhà nước: Phải có thư xác nhận từ cơ quan đang làm việc, chức vụ, mức lương và kê khai bảng lương hàng tháng
 • Với doanh nhân và hộ kinh doanh: Cung cấp đủ giấy phép kinh doanh, hình chụp cơ sở kinh doanh, các hợp đồng gần đây, biên lai thuế  có hiệu lực trong 6 tháng gần nhất hoặc phiếu thu và bảng kê khai tổng thu nhập
 • Với chủ cho thuê tài sản: Trình xuất đủ hợp đồng cho thuê, trong đó đề cập chính xác đến phí cho thuê hằng tháng và ngày/tháng thanh toán, thời hạn hợp đồng
 • Với cá nhân và đơn vị bảo lãnh ở Canada: Người bảo hộ phải chứng minh được hợp đồng lao động, chức vị đang công tác, kê khai lương hàng tháng, tổng thu nhập trong 2 năm gần nhất và biên lai nộp thuế, tiền gửi ngân hàng cùng thư bảo lãnh ghi chú rõ trách nhiệm của mình với du học sinh.

Giấy tờ bất động sản và các tài sản khác (xe cộ, cổ phiếu….): Giấy chứng nhận quyền sở hữu các tài sản bất động sản có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
Đối với trường hợp xin visa du học Canada theo diện SDS

 • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ: ELTS tối thiểu là 6.0, không kỹ năng nào dưới 6.0.
 • Bạn sẽ phải thanh toán trước toàn bộ chi phí của 1 năm học và mua Chứng thư Bảo lãnh đầu tư GIC của Scotiabank trị giá $10.000 CAD.
 • Mua chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên tại Canada.
 • Kiểm tra đạt tình trạng sức khỏe trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần.
 • Không yêu cầu chứng minh tài chính của gia đình, tuy nhiên, nếu ba mẹ có tài chính (dù không đủ) bạn vẫn có thể nộp đính kèm. Đó sẽ là điểm cộng để việc xét duyệt visa du học Canada SDS dễ dàng hơn, tỉ lệ đậu cao hơn.

Việc xét duyệt hồ sơ theo diện SDS vô cùng khắt khe và thận trọng hơn so với diện visa thông thường, kết quả học tập và các hoạt động ngoại khóa sẽ là tiêu chí cho việc xét duyệt hồ sơ.
AMERICANA đã đưa ra những thông tin cần thiết khi làm hồ sơ visa du học Canada, hy vọng sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian tìm hiểu và hạn chế thiếu sót khi xin visa du học Canada. Tuy nhiên việc nộp hồ sơ còn phụ thuộc vào các hồ sơ cá nhân, hồ sơ học tập và các yếu tố khác như thủ tục, cách sắp xếp hồ sơ, chứng minh tài chính, thân nhân…tất cả những yếu tố ngoại cảnh khác sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả xin visa du học Canada.

4. Những điều cần lưu ý khi xin visa du học Canada

4.1. Lệ phí

Lệ phí xin visa du học Canada 2020-2021 (không hoàn lại): 125 USD + 15 USD (lệ phí hành chính của Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada – IOM). Hồ sơ xin visa du học Canada phải nộp trước khi khóa học bắt đầu ít nhất 12 tuần.
Ngoài ra các phí khác khi xin visa du học Canada AMERICANA sẽ liệt kê dưới đây để bạn nhìn nhận một cách tổng quan những chi phí phải chi trả khi làm hồ sơ visa du học Canada.
Các loại chi phí du học Canada chính mà bạn cần quan tâm bao gồm:

 • Học phí du học Canada
 • Phí visa du học & lấy dấu vân tay
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí làm lý lịch tư pháp
 • Phí giám hộ
 • Phí xét hồ sơ nhập học bình quân
 • Phí dịch thuật
 • Chi phí nhà ở tại Canada
 • Chi phí sinh hoạt tại Canada

4.2. Thời hạn của visa du học Canada

Visa du học Canada do Lãnh sự quán Canada ở Việt Nam cấp, thời giạn của visa còn phụ thuộc vào thời gian học tập của du học sinh, thông thường sẽ có thời gian từ 1 năm đến 5 năm. Bạn cần gia hạn visa và study permit khi muốn tiếp tục ở lại Canada học tập trước khi visa và study permit hết hạn.

4.3. Thời gian xét duyệt visa du học Canada

Lãnh sự quán Canada vô cùng khắc khe, cẩn trọng và nghiêm túc trong việc xét duyệt hồ sơ du học của công dân quốc tê. Vì vậy thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Canada thông thường, diện chứng minh tài chính là 60 ngày. Đối với chương trình du học Canada SDS diện không chứng minh tài chính, thời gian xử lý hồ sơ sẽ được rút ngắn còn 45 ngày.
Trong một số trường hợp thời gian xét duyệt sẽ kéo dài lâu hơn nếu bạn nộp hồ sơ không đầy đủ hoặc lãnh sự quán nghi ngờ về độ chính xác thông tin bạn cung cấp, họ có quyền yêu cầu bổ sung các giấy tờ chứng minh hoặc điều tra độ xác thực của thông tin, cũng có thể hồ sơ bị quá tải khiến việc xét duyệt hồ sơ lâu hơn bình thường.

4.4. Phỏng vấn khi xin visa du học

Đa phần các hồ sơ xin visa du học Canada theo diện thông thường và SDS đều không cần phỏng vấn, tuy nhiên có một số trường hợp nếu đại sứ quan nghi ngờ thông tin bạn khai báo không đúng hoặc các diện SDS. Trường hợp tuổi tác hoặc các trường hợp đặc biệt khác, ĐSQ/LSQ có quyền yêu cầu phỏng vấn.

phỏng vấn khi xin visa du học Canada - AMERICANA
Phỏng vấn xin visa du học Canada hiện nay

AMERICANA chia sẻ một số kinh nghiệm phỏng vấn dưới đây giúp bạn cầm được tấm vé visa du học tại đất nước Canada tự tin nhất:

  • Trang phục: Lịch sự, hài hòa, tóc tai gọn gàng, sạch sẽ.
  • Ngôn ngữ khi trả lời phỏng vấn: Nên sử dụng tiếng anh, bởi điều đó chứng tỏ cho LSQ biết rằng bạn đủ năng lực ngoại ngữ du học tại Canada
  • Lắng nghe thật kỹ và trả lời đúng trọng tâm câu hỏi, tôn trọng người phỏng vấn, không nên cắt lời khi nhân viên phỏng vấn đang nói, hãy nghe hết, chắt lọc và trả lời chính xác.
  • Thống nhất câu trả lời trong hồ sơ nộp ĐSQ với phỏng vấn miệng, chứng tỏ những gì bạn đã cung cấp là đúng sự thật và trung thực.
  • Quan trọng nhất, thể hiện sự tự tin và lịch thiệp trong suốt quá trình phỏng vấn.

4.5. Có cần lấy sinh trắc (Biometrics) trước khi visa du học tại Canada hay không?

Sinh trắc (Biometrics) là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với công dân các nước khi xin visa du học Canada hiện nay. Việc lấy sinh trắc học vân tay giúp chính phủ Canada xác nhận được toàn bộ danh tính của các cá nhân khi đặt chân đến Canada. Từ đó bảo vệ được sự an toàn cho công dân tại Canada, ngăn chặn các thành phần phạm tội, gian lận, vi phạm pháp luật, nhập cảnh trái phép….
Sinh trắc học vân tay được nộp kèm với hồ sơ khi nộp lên Lãnh sự quán hoặc có thể nộp cùng thời điểm khi nộp đơn tại Trung tâm xin thị thực (VAC).

5. Rớt visa Canada để đi du học là do đâu?

AMERICANA xin phép đưa ra một số nguyên nhân bạn bị ĐSQ/LSQ Canada từ chối hồ sơ du học Canada sau đây:

 • Tài chính không đủ, giấy tờ chứng minh không rõ ràng

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập và tài chính có sẵn không đủ tin cậy hoặc cung cấp không đầy đủ và rõ ràng cũng dẫn đến tình trạng hồ sơ bị loại. Hiện nay, có 2 hình thức visa du học Canada là hình thức visa du học chứng minh tài chính và visa du học theo chương trình SDS không chứng minh tài chính, tuy nhiên, hồ sơ theo diện SDS vẫn có thể bị đánh rớt nếu không chứng minh được bất kỳ nào xác nhận tài chính.

 • Không trung thực, làm giả giấy tờ

Một số bạn vì muốn đạt được tiêu chuẩn visa du học Canada đã làm giả giấy tờ về học lực, chứng minh tài chính và một số vấn đề khác. Các bạn đừng bao giờ nghĩ rằng người xét duyệt ĐSQ/LSQ không phát hiện điều đó, họ sẽ kiểm tra  từng loại tài liệu giấy tờ thông qua các cuộc gọi hoặc cuộc điều tra về hồ sơ giấy tờ bạn cung cấp, khi xác nhận hồ sơ không chính xác, người xét duyệt sẽ nhanh chóng loại bỏ hồ sơ của bạn.

 • Không nắm rõ quy trình xin visa du học Canada, thiếu sót giấy tờ

Không nắm rõ những yêu cầu và thủ tục làm hồ sơ dẫn đến hồ sơ không đầy đủ, hoặc sắp xếp không khoa học, khó đối chiếu gây khó khăn trong việc kiểm tra, xét duyệt hồ sơ, nhân viên ĐSQ hằng ngày phải kiểm tra rất nhiều hồ sơ giấy tờ, họ không có thời gian để lục tìm các tài liệu của bạn, đối với hồ sơ như vậy sẽ dễ dàng bị đánh rớt.

 • Kế hoạch học tập không logic

Study plan là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định việc xét duyệt hồ sơ visa du học Canada. Tuy nhiên, một số người khi làm study plan vô cùng hời hợt và rời rạc, không mô tả được chi tiết quá trình học tập cũng như các hoạt động trong quá khứ, một số trường hợp vì một số lý do ngưng học một thời gian cũng ko nêu rõ nguyên do hay cung cấp giấy tờ chứng minh, dẫn đến bị loại hồ sơ ngay từ đầu.

 • Không nêu lên được sự ràng buộc ở Việt Nam

Không chứng minh được sự ràng buộc tại Việt Nam hay nói cách khác là không chứng minh được việc sẽ quay trở về Việt Nam sau khi hết thời gian học tại Canada.
Ngoài ra, lịch sử cư trú xấu của người thân tại Canada cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc từ chối hồ sơ visa du học Canada, bởi ĐSQ Canada có quyền nghĩ rằng bạn có thể nhập cư bất hợp pháp tại Canada sau khi hoàn thành việc học.

 • Trả lời phỏng vấn không tốt

Đa phần hồ sơ visa du học Canada đều không cần phỏng vấn, tuy nhiên một số trường hợp sẽ yêu cầu phỏng vấn nếu người xét duyệt cảm thấy bất thường trong hồ sơ giấy tờ của bạn và cần thông qua phỏng vấn để xác nhận việc đánh giá hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn bạn không thể hiện tốt hoặc không giải đáp được thắc mắc của ĐSQ/LSQ Canada, hồ sơ bị loại là điều tất yếu.

Lý do rớt visa du học Canada - AMERICANA
Những nguyên nhân khiến bạn bị trượt visa du học Canada

6. Chia sẻ một vài kinh nghiệm khi xin visa du học

 • Có một kế hoạch học tập (study plan) rõ ràng, cụ thể

Như AMERICANA đã hướng dẫn ở trên những điều cần thiết thể hiện trong study plan, bạn cần trình bày rõ ràng từng phần, giới thiệu thông tin cá nhân ngắn gọn súc tích, nêu lý do bạn chọn Canada là đất nước du học mà không phải quốc gia khác, nêu rõ ràng hồ sơ học tập, những thành quả, lịch sử học tập trong quá khư và hoạch định tương lai, ngành học tại Canada sẽ giúp bạn như thế nào trong việc phát triển năng lực bản thân và cơ hội nghề nghiệp khi quay về quê hương…
Cần sắp xếp các thứ tự trình bày hợp lý, mở bài, thân bài, kết luận rõ ràng, giúp người xét duyệt ĐSQ Canada nắm được điểm sáng trong kế hoạch học tập của bạn và có ấn tượng cao.

 • Điểm cộng dành cho những học sinh có hồ sơ tài chính rõ ràng

Thực ra đối với hồ sơ du học visa Canada theo chương trình SDS có thể không cần thiết nhưng nếu có sẽ giúp tăng khả năng đậu visa, còn hồ sơ visa Canada thông thường đòi hỏi khắc khe về sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng, thu nhập và các chứng minh tài sản bất động sản khác đòi hòi phải đảm bảo khả năng chi trả trong suốt thời gian học tại Canada, đảm bảo việc học không xảy ra vấn đề hay trở thành gánh nặng cho nghành giáo dục Canada. Việc chứng minh tài sản càng rõ ràng, cụ thể và vượt yêu cầu là điểm cộng khi làm hồ sơ visa.

 • Thời điểm lý tưởng để xin visa du học Canada

Để rút ngắn thời gian chờ đợi cũng như tăng khả năng đậu Visa bạn cần chọn thời điểm lý tưởng để nộp hồ sơ:

 • Nên nộp hồ sơ sớm hơn thời điểm dự định du học là 3 – 4 tháng
 • Tránh nộp vào những đợt cao điểm như trước các khóa học tại Canada hoặc vào mùa du lịch. Vì lúc này lượng hồ sơ xin Visa rất nhiều và thời gian chờ đợi của bạn sẽ lâu hơn
 • Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ càng

Hồ sơ xin Visa du học được xem xét kỹ lưỡng, do đó bạn cần đảm bảo không có những sai sót du học nhỏ nhất trong hồ sơ. Tránh làm làm lại hồ sơ nhiều lần gây mất thời gian. Và điều cuối cùng, tự tin trong phỏng vấn là chìa khóa thành công.
Hy vọng những thông tin trên sẽ là hành trang giúp các bạn tự tin hơn trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ visa Canada. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời. AMERICANA cam kết sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất với:

 • Đội ngũ kinh nghiệm và đã từng xử lý thành công nhiều hồ sơ khó.
 • Quy trình quản trị bằng công nghệ sẽ không ngừng đổi mới và chọn lọc những giải pháp sáng tạo, giải toả nỗi lo về thủ tục phiền hà, giúp tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí cho khách hàng.
 • Liên hệ ngay với chúng tôi về dịch vụ visa Canada để tăng tỷ lệ đậu cao nhất.

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ