Chuẩn Bị Hồ Sơ Xin Visa Mỹ Như Thế Nào?

“Giấc mơ Mỹ” là giấc mơ của hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, để đặt chân đến nước Mỹ thì bạn cần phải vượt qua thử thách đầu tiên, khiến nhiều người e ngại nhất là chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ. Tại sao hồ sơ visa Mỹ lại quan trọng đến vậy? Cùng AMERICANA tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Hồ sơ xin visa Mỹ là gì?

Hồ sơ xin visa Mỹ là tập hợp các hồ sơ, giấy tờ của đương đơn khi xin visa Mỹ bao gồm giấy tờ cá nhân, giấy tờ chứng minh công việc, tài sản, tài chính, thông tin chuyến đi và bổ sung các giấy tờ cần thiết khác đối với từng loại visa Mỹ theo yêu cầu của chính phủ Mỹ về việc xin thị thực Hoa Kỳ.

2. Tại sao hồ sơ visa Mỹ vô cùng quan trọng

Hồ sơ visa Mỹ (Hồ sơ thị thực Hoa Kỳ) chính là bộ mặt, là toàn bộ thông tin của đương đơn trong quá trình học tập và làm việc tại quê hương nơi đương đơn đang sinh sống. Vì vậy có thể xem hồ sơ visa Mỹ là một trong những điều kiện cần có khi xin visa Mỹ, đây là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành bại của mỗi đương đơn khi xin cấp thị thực Hoa Kỳ.
ĐSQ/LSQ Mỹ sẽ dựa trên những thông tin đương đơn cung cấp trong hồ sơ để quyết định đương đơn có đáp ứng đúng và đầy đủ các yêu cầu mà chính phủ Mỹ thông qua hay không. Thông qua đó quyết định hồ sơ đạt yêu cầu hay không để đặt lịch hẹn phỏng vấn.

3. Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ

 • Toàn bộ giấy tờ nên để cùng một kích thước (nên để khổ A4)

Tất cả các hồ sơ nên được chuẩn bị theo cùng một khổ giấy, tốt nhất là A4. Rất nhiều cửa hàng photocopy thường photo đúng khổ của chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu, bạn nên yêu cầu photo trên trang A4 chuẩn mực. Làm như vậy khi sắp xếp hồ sơ mọi thứ sẽ không bị rơi ra hoặc lộn xộn gây khó khăn trong việc nhận hồ sơ cho đến xét duyệt của ĐSQ/LSQ Mỹ. Những chi tiết này là minh chứng chứng minh cho sự nghiêm túc của đương đơn trong việc chuẩn bị hồ sơ và tạo được ấn tượng tốt trong mắt người kiểm duyệt.

 • Hồ sơ nên được sắp xếp theo thứ tự và theo từng thể loại

Đương đơn nên chia làm c loại rõ ràng và sắp xếp theo quy định trình tự được yêu cầu của ĐSQ/LSQ Mỹ, đừng xếp lẫn lộn khiến người kiểm duyệt bị rối, mỗi ngày họ phải xét cả ngàn bộ hồ sơ nên họ không có nghĩa vụ phải giúp mình sắp xếp lại hồ sơ hay tìm cho ra cái họ cần trong hồ sơ của mình; hồ sơ càng logic càng khoa học càng được đánh giá cao.

 • Nếu có bằng cấp thể hiện chuyên môn hoặc trình độ cao thì càng nên nộp

Theo kinh nghiệm AMERICANA những người có bằng cấp cao hoặc trình độ chuyên môn cao thường sẽ được cấp visa nhanh hơn bình thường một chút. Ví dụ như luật sư mà có giấy chứng nhận hành nghề luật hoặc thẻ luật sư thì sẽ tốt hơn nhiều khi nói là luật sư mà chỉ có cái hợp đồng lao động ghi chức danh là “luật sư”.

 • Passport phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng

Không được để Passport trắng: Trong Passport bạn phải đi một số nước trên thế giới như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada…

 • Tuyệt đối không làm giả giấy tờ và khai báo sai sự thật

Người kiểm duyệt hồ sơ được đào tạo để nhận biết hồ sơ của bạn là đúng hay sai sự thật, họ có cách kiểm tra để xác minh tính trung thực của hồ sợ, nếu bị phát hiện hồ sơ khai báo gian dối, người kiểm duyệt sẽ loại bỏ hồ sơ bạn ngay lập tức.

 • Hồ sơ chứng minh tài chính hồ sơ rất quan trọng

Thông thường, bạn có thể chứng minh bằng một số giấy tờ sau: bảng lương 3 tháng gần nhất có xác nhận của công ty, chủ quyền bất động sản, phương tiện đi lại, sổ tiết kiệm… Tất cả những giấy tờ xác thực là bảo chứng đảm bảo bạn có kinh tế và thu nhập ổn định nếu không nói là vô cùng thoải mái ở Việt Nam, đảm bảo khả năng chi trả được cho chuyến đi.

 • Thông tin lịch trình chuyến đi càng rõ ràng thì tính thuyết phục càng cao

Điều này thể hiện việc bạn đã thực sự tìm hiểu, tra cứu thông tin và chuẩn bị rất kĩ càng cho chuyến đi này. Đương đơn có những bằng chứng rõ ràng, thuyết phục chứng minh bản thân sẽ quay về nước trước khi thời gian lưu trú tại Mỹ hết hạn
Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ

4. Bộ hồ sơ xin visa Mỹ cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ xin visa Mỹ là một trong những điều kiện xin visa Mỹ vô cùng quan trọng mà mỗi đương đơn muốn xin visa Mỹ đều cần phải đáp ứng được. Sau đây AMERICANA xin liệt kê những giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị để đáp ứng điều kiện xin visa Mỹ (thị thực Hoa Kỳ):

 • Thư hẹn phỏng vấn
 • Trang xác nhận in khi hoàn tất Đơn DS-260 (đối với diện định cư) hoặc Đơn DS-160 (đối với diện K). Giấy xác nhận này phải có mã vạch.

Hồ sơ cá nhân: Là những loại giấy tờ được cấp bởi các cơ quan chức năng với mục đích định danh và chứng minh mối quan hệ như:

 • Chứng minh nhân dân (bản chính và bản sao)
 • Hộ chiếu: Hộ chiếu dùng để xin visa Mỹ phải có đầy đủ thông tin, chữ kí, còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng tính từ ngày rời khỏi Mỹ và còn ít nhất 1 trang trống. ĐSQ/LSQ Mỹ yêu cầu mỗi đương đơn đều phải nộp hai bản sao trang thông tin hộ chiếu riêng, kể cả trẻ em đi chung hộ chiếu với cha mẹ.
 • Hộ chiếu cũ (nếu có)
 • Giấy khai sinh: Bản chính và bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh, của mỗi đương đơn có tên trên hồ sơ, và của tất cả các con của đương đơn chính (ngay cả khi người con đó không đi cùng). Trong trường hợp không có giấy khai sinh của người bảo lãnh, viên chức lãnh sự sẽ xem xét và hướng dẫn thêm cho đương đơn khi phỏng vấn. Nếu đương đơn là con nuôi hoặc đương đơn có nhận con nuôi, đương đơn phải nộp thêm giấy cho nhận con nuôi hợp pháp.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (không yêu cầu nếu chưa bao giờ kết hôn): Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), quyết định ly hôn (nếu đã ly hôn), giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng mất).
 • Ảnh visa Mỹ:  Bạn cần cả file mềm và file cứng hình visa Mỹ, file mềm để upload khi nộp mẫu đơn DS-160, file cứng mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ vào ngày phỏng vấn. Ảnh visa Mỹ này phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện sau:
  –   Chụp trong 6 tháng gần nhất
  –   Kích thước 5*5cm
  –   Phông nền trắng,
  –   Chụp rõ mặt, nhìn rõ hai tai và trán
  –   Không được đeo kính
  –   Chiều cao của đầu, tính từ đỉnh đầu, bao gồm cả tóc, tới dưới cằm, phải chiếm từ 50% đến 70% tổng chiều cao của tấm ảnh. Chiều cao của mắt bạn, tính từ cạnh dưới của tấm ảnh đến ngang tầm mắt, phải chiếm từ 55% và 70% – hoặc khoảng 2/3 – của chiều cao tấm ảnh.
  –   Đối với file mềm: Ảnh phải là hình vuông, tức là chiều dài và chiều rộng của tấm ảnh phải bằng nhau. Kích thước tối thiểu của tấm ảnh là 600 pixel x 600 pixel (dài x rộng). Kích thước tối đa là 1200 pixel x 1200 pixel (dài x rộng).
 • Bản chính Phiếu Lý Lịch Tư Pháp số 2:  Đương đơn xin thị thực từ 16 tuổi trở lên phải có một Lý lịch tư pháp số 2 hợp lệ được cấp bởi Sở Tư Pháp tỉnh/ thành phố nơi đương đơn đang sinh sống hoặc nơi đương đơn cư trú hợp pháp theo Hộ khẩu.
 • Bản chính Lý lịch Tư pháp nước ngoài (nếu có)
  –    Đối với đương đơn xin thị thực định cư: Nộp bản chính lý lịch tư pháp được cấp bởi tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã cư trú ít nhất một năm kể từ khi đủ 16 tuổi..
  –    Đối với đương đơn xin thị thực diện K: Nộp bản chính lý lịch tư pháp được cấp bởi tất cả các quốc gia nơi đương đơn đã cư trú ít nhất sáu thángkể từ khi đủ 16 tuổi

Hồ sơ tiền án tiền sự (nếu có):Bản chính và bản sao. Các đương đơn từng bị kết án phải nộp bản sao có công chứng của mỗi án tích và bất kỳ án tù nào, cho dù sau đó đương đơn được hưởng những ân xá hay bất kỳ hình thức khoan hồng nào khác. Các án tích cần bao gồm đầy đủ thông tin về các tình tiết liên quan đến việc phạm tội của đương đơn và phán quyết của toà, bao gồm bản án, hình phạt hay các hình thức phạt tiền mà người bị kết án buộc phải thi hành.
Hồ sơ quân đội (nếu có)Bản sao. Các đương đơn đã từng phục vụ trong quân đội ở bất kỳ quốc gia nào đều phải nộp 1 bản sao hồ sơ quân đội của mình
Giấy tờ chứng minh kết quả kiểm tra sức khỏe: Đơn vị khám sức khỏe do ĐSQ/LSQ Mỹ chỉ định sẽ thông báo cho đương đơn biết khi có kết quả. Thông thường đương đơn sẽ nhận được kết quả khám sức khỏe trong vòng 3 đến 10 ngày.
Hồ sơ công việc, tài chính, tài sản: Là những giấy tờ chứng minh thu nhập và cho biết bạn đang làm gì như:

 • Nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu (nếu có).
 • Học sinh, sinh viên: thẻ học sinh sinh viên.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp:
  –    Cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
  –    Giấy nộp thuế 3 tháng (quý) gần nhất có mộc treo công ty. Trong trường hợp cơ quan doanh nghiệp được miễn đóng thuế phải có giấy xác nhận miễn thuế từ chi cục thuế.
  –    Danh thiếp (nếu có).
 • Nếu là cán bộ, công chức/ nhân viên: Bảng lương/ sao kê lương 3 tháng (Quý) gần nhất (tuỳ theo hình thức trả lương trên hợp đồng).
 • Nhân viên công ty: hợp đồng lao động hoặc xác nhận công việc. Phải có đơn xin nghỉ phép của công ty đồng ý cho nghỉ phép trong thời gian sang Canada thăm thân. Trong nội dung đơn xin nghỉ phải có thông tin cụ thể rõ ràng, chức vụ, thời gian xin nghỉ, mức lương, số bảo hiểm xã hội, bảng kê tài khoản.
 • Cán bộ, công chức nhà nước: quyết định bổ nhiệm chức vụ hoặc quyết định nâng bậc/ hệ số lương.
 • Danh thiếp (nếu có).
 • Nếu là đại lý bán hàng cho các tập đoàn hoặc công ty: Cần chứng minh thu nhập bằng cách cung cấp doanh số hàng tháng và lợi nhuận hàng tháng, hàng năm và hợp đồng đại lý.
 • Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô, v.v.

Hồ sơ về chuyến đi: Là những giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi của bạn ví dụ như: AMERICANA sẽ nêu rõ hành trình chuyến đi đối với một số loại hồ sơ visa không định cư Mỹ để các bạn nắm rõ khi làm hồ sơ visa Mỹ:

Đối với hồ sơ visa công tác Mỹ
 • Thư mời đi công tác của đối tác Mỹ gửi về.
 • Quyết định cử đi công tác từ phía công ty ở Việt Nam.
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hợp tác, làm việc giữa hai công ty của Mỹ và Việt Nam như hợp đồng liên kết của 2 công ty.
Đối với hồ sơ xin visa thăm thân Mỹ
 • Thư mời thăm thân khẳng định tình trạng hợp pháp của thân nhân tại Mỹ, mối quan hệ thân nhân với bạn. Trong thư cũng nên có lời khẳng định, tin tưởng rằng người sang Mỹ sẽ trở về sau chuyến đi.
 •  Xác nhận vé máy bay khứ hồi, thời gian thăm thân và địa chỉ cụ thể của người thân tại Mỹ.
 • Lịch trình chi tiết chuyến du lịch: ghi rõ các điểm đến, thông tin càng chi tiết và rõ ràng càng tốt, bạn sẽ đi đến những địa điểm nào, tham quan tại đâu? …
Đối với hồ sơ xin visa du lịch Mỹ
 •  Lên lịch trình du lịch Mỹ chi tiết từng ngày: đi đâu, chơi gì, vào thời gian nào.
 • Đặt vé máy bay khứ hồi 2 chiều.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Mỹ hoặc cung cấp thông tin người bảo lãnh lưu trú tại Mỹ (nếu ở nhà người thân/ bạn bè ở Mỹ). Nếu đặt phòng khách sạn cần nói rõ tên khách sạn, địa chỉ, thời gian nhận phòng và trả phòng

Ngoài ra tùy thuộc vào mỗi loại hồ sơ xin visa Mỹ chúng ta cần bổ sung các giấy tờ cần thiết sau đây:
Hồ sơ bảo trợ tài chính:

 • Đối với đương đơn xin thị thực định cư: Người bảo lãnh và người đồng bảo trợ phải điền đầy đủ thông tin, ký tên và nộp Hồ sơ bảo trợ tài chính (Mẫu I-864) cho mỗi đương đơn xin thị thực định cư. Mỗi mẫu đơn I-864 của người bảo lãnh và người đồng bảo trợ phải đi kèm với bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang (IRS) cấp (IRS tax transcripts) và các mẫu W-2 liên quan.
 • Đối với đương đơn xin thị thực diện K:Người bảo lãnh có thể điền đầy đủ thông tin, ký tên và nộp mẫu đơn bảo trợ tài chính (I-134) cho đương đơn chính và một bản sao cho mỗi đương đơn phụ thuộc. Ngoài ra cần nộp thêm một bản ghi khai thuế do Sở Thuế Liên Bang (IRS) cấp (IRS tax transcripts) và các giấy W-2 nếu có.
  Đối với trường hợp có người đồng tài trợ: Ngoài những giấy tờ tài chính nêu trên, người đồng tài trợ nên nộp thêm bằng chứng về tình trạng cư ngụ hợp pháp tại Hoa Kỳ như một bản sao giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy nhập tịch, hoặc thẻ thường trú nhân. Viên chức sẽ quyết định vào buổi phỏng vấn xem có chấp nhận người đồng tài trợ hay không.

Bằng chứng về mối quan hệ: Đương đơn cần chuẩn bị toàn bộ bằng chứng để chứng minh mối quan hệ của đương đơn với người bảo lãnh và với các thành viên phụ thuộc trong gia đình đi cùng (nếu có).

 • Diện hôn phu/hôn thê (K): Vui lòng đề tên và ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian và phân thành hai nhóm: trước và sau khi đính hôn. Bằng chứng có thể bao gồm nhưng không giới hạn các hình ảnh, thư từ, hoá đơn điện thoại và những bằng chứng có liên quan khác để hỗ trợ việc chứng minh với viên chức lãnh sự về mối quan hệ thực sự của đương đơn với người bảo lãnh. Xin lưu ý là đương đơn phải lấy hình ảnh ra khỏi album và chỉ mang theo những hình ảnh rời.
 • Diện bảo lãnh vợ- chồng: Vui lòng đề tên, ghi rõ từng mục theo trình tự thời gian và phân thành hai nhóm: trước và sau khi kết hôn. Bằng chứng có thể bao gồm nhưng không giới hạn các hình ảnh, thư từ, hoá đơn điện thoại và những bằng chứng có liên quan khác để chứng minh với viên chức lãnh sự về mối quan hệ thực sự của đương đơn với người bảo lãnh. Xin lưu ý là đương đơn phải lấy hình ảnh ra khỏi album và chỉ mang theo những hình ảnh rời.
 • Nếu đương đơn là con kế của người bảo lãnh: Giấy chứng nhận kết hôn bản chính của người bảo lãnh và cha mẹ ruột của đương đơn và một bản sao cùng giấy tờ ly hôn với tất cả vợ hoặc chồng trước đây của cả hai người.
 • Diện bảo lãnh đi làm việc:Người sử dụng lao động của đương đơn tại Hoa Kỳ phải cung cấp bằng văn bản giấy xác nhận cho thấy vị trí công việc họ đã đề nghị cho đương đơn vẫn còn hiệu lực. Giấy xác nhận phải được in trên giấy có tiêu đề / biểu tượng của doanh nghiệp, có chữ ký gốc của người sử dụng lao động và phải được công chứng.
 • Diện bảo lãnh khác:Đương đơn cần chuẩn bị sổ đăng ký hộ khẩu cũ, học bạ cũ, hình ảnh cũ, giấy chứng sinh của bệnh viện, sổ gia đình công giáo… để chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh.

5. Tổng kết

Có thể thấy, việc chuẩn bị hồ sơ visa Mỹ  vô cùng phức tạp, những quy định về visa thường xuyên thay đổi đòi hỏi người làm hồ sơ visa Mỹ không những phải có sự am hiểu luật mà còn phải thường xuyên cập nhật thông tin. Thực tế nhiều người dù đã có kinh nghiệm xin visa thành công vẫn gặp tình trạng bị từ chối visa Mỹ. Chúng tôi thật lòng khuyên bạn nên tìm một đơn vị làm dịch vụ visa uy tín và có kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn ở những bước hồ sơ, thủ tục rắc rối này.
Với chi phí hợp lý, tỉ lệ thành công cao gần như tuyệt đối, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, AMERICANA sẽ thay bạn chuẩn bị tất cả hồ sơ giấy tờ, rút ngắn thời gian và công sức đi lại của bạn. Điều quan trọng nhất khi đến với AMERICANA chính là sự an tâm tuyệt đối, chúng tôi luôn tôn trọng và bảo mật thông tin khách hàng, hợp đồng minh bạch rõ ràng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất đến khách hàng. Hãy liên hệ AMERICANA để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé!

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ