Cẩm Nang Visa Mỹ Cho Người Mới Bắt Đầu

Visa Mỹ được xem là tấm visa quyền lực nhất thế giới, tại sao lại vậy? AMERICANA sẽ đưa ra các thông tin chi tiết và cụ thể về lợi ích visa Mỹ mang lại và  tất cả thông tin cần thiết đối với những ai có ý định xin visa Mỹ.

1. Đôi nét về visa Mỹ

1.1. Visa Mỹ là gì?

Visa Mỹ hay còn được gọi là thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ, là một trang thông tin được dán vào hộ chiếu do ĐSQ/LSQ Mỹ cấp cho phép đương đơn được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép. Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

Xin Visa Mỹ - AMERICANA
Cấp Visa Mỹ

1.2. Tại sao Mỹ yêu cầu Visa

Không chỉ riêng Mỹ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu cầu visa khi một công dân nước ngoài yêu cầu nhập cảnh vào các nước này. Điều này giúp Mỹ nắm được các thông tin cá nhân, tài chính, nghề nghiệp và các vấn đề khác liên quan cụ thể đến đương đơn xin thị thực, giúp Mỹ kiểm soát và theo dõi được tình trạng của đương đơn xin thị thực, hành trình chuyến đi, …nhằm hạn chế tối đa số người nhập cư bất hợp pháp, kiểm soát được số người ra vào nước Mỹ nhằm đảm bảo  an toàn và an ninh trật tự của cường quốc số một thế giới.

1.3. Hình thức xin visa Mỹ

Nộp đơn khai online, cần phỏng vấn

2. Lợi ích khi sở hữu visa Mỹ trong tay

Tại sao nhiều người khao khát và mong muốn có visa Mỹ, bởi tấm visa quyền lực này mang đến những ưu đãi vô cùng hấp dẫn. AMERICANA sẽ liêt kê một số lợi ích mà visa Mỹ mang đến.

2.1. Miễn visa các nước thuộc Châu Mỹ

 • Colombia (miễn Visa với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày)
 • Costa Rica (thời hạn lưu trú tối đa 30 ngày)
 • Mexico (thời hạn lưu trú tối đa 180 ngày)
 • Nicaragua (thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày)
 • Cộng hòa Dominica (thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày)
 • Belize: Bên cạnh đó, chính phủ Belize cho phép tất cả những đương đơn nếu có Visa Mỹ còn hạn được phép xin Visa ngay tại cửa khẩu để nhập cảnh vào nước này. Mức phí xin Visa tại cửa khẩu là 50 USD.

2.2. Miễn visa một số nước Châu Âu

 • Serbia: Serbia áp dụng chính sách miễn Visa cho người Việt Nam nếu có Visa Mỹ còn hạn. Thời hạn lưu trú tối đa khi được miễn Visa là 90 ngày trong 180 ngày.
 • Albania: tương tự như Serbia, Albania cũng có chính sách miễn Visa nếu du khách có Visa Mỹ còn hạn, nhưng kèm điều kiện người có Visa Mỹ phải trình được mộc xuất nhập cảnh vào Mỹ trước đây để được hưởng quyền lợi miễn Visa này.
 • Bắc Macedonia: Người có Visa Mỹ còn hạn cũng được miễn Visa nhập cảnh vào Bắc Macedonia với thời hạn lưu trú tối đa là 15 ngày.
 • Bosnia và Herzegovina: Du khách Việt Nam đến Bosnia và Herzegovina sẽ không cần phải xin Visa nếu có Visa nhập cảnh nhiều lần còn hạn của Mỹ, với thời hạn lưu trú tối đa lên đến 30 ngày.
 • Montenegro: quốc gia này cũng áp dụng chính sách miễn Visa cho những du khách có Visa Mỹ. Thời hạn lưu trú cho những người đáp ứng được yêu cầu này là không quá 30 ngày.

2.3. Miễn visa Đài Loan

Công dân Việt Nam có visa đi Mỹ cũng được miễn visa đi Đài Loan. Bạn có thể dễ dàng nhập cảnh với thời gian lưu trú lên đến 14 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể du lịch, tham gia hội nghị, hội thảo và hoàn thành nhiều mục đích ngắn hạn khác.

2.4. Miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc

Khi cầm trên tay visa Mỹ bạn được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc, đây là một lợi ích lớn giúp bạn đơn giản hóa hồ sơ giấy tờ.Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, dù được miễn chứng minh tài chính nhưng bạn vẫn phải xin visa Hàn Quốc dù visa Mỹ còn hạn hay hết hạn.

2.5. Miễn visa transit Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đã có quy định về việc cho phép du khách nước ngoài quá cảnh tại Hàn Quốc có visa của Mỹ, Canada, Nhật Bản, Úc hay New Zealand khi quá cảnh tại Hàn Quốc, bạn có thể lưu trú ở nước này trong thời gian tối đa 72 giờ để tham quan, du lịch.

2.6. E-Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đó, người đã có visa Mỹ (visa Mỹ phải còn hạn) sẽ được phép xin visa online để nhập cảnh vào Thổ Nhĩ  Kỳ. Bạn sẽ không cần chuẩn bị hồ sơ giấy hay xếp hàng để chờ nộp hồ sơ xin visa. Vì tất cả sẽ được thực hiện thông qua thủ tục online nhanh chóng, đơn giản.

2.7. Cải thiện hồ sơ khi xin visa đến các nước phát triển khác

Việc sở hữu Visa Mỹ giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện và đơn giản hóa hồ sơ với việc làm hồ sơ, giấy tờ qua các nước trên thế giới. Bởi nếu đã đã từng có visa Mỹ dù còn hạn hay hết hạn, nhân viên xét duyệt DSQ/LSQ các nước sẽ không xem xét quá kỹ lý lịch hay tài chính của bạn. Họ sẽ tin tưởng rằng bạn không có ý định cư trú bất hợp pháp tại quốc gia đó. Đồng thời, nhanh chóng xử lý hồ sơ xin visa của bạn. Việc xin Visa đến các nước phát triển như Visa Schengen, Visa Anh, Visa Úc, Visa Canada, Visa Nhật,… cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3. Các loại visa Mỹ phổ biến

Trước khi làm hồ sơ visa Mỹ, đương đơn cần xác định mình thuộc loại visa nào? Bởi nắm được mục đích và đúng loại visa sẽ giúp ích rất nhiều trong việc làm hồ sơ, giấy tờ cũng như khả năng thành công cao. AMERICANA sẽ liệt kê chi tiết các loại visa Mỹ phổ biến nhằm giúp các bạn lựa chọn đúng diện visa.

3.1. Visa du lịch Mỹ (Visa B2)

USA - AMERICANALà visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ với mục đích du lịch, thăm thân, kết hợp thăm quan khám phá đất nước, văn hóa, con người Mỹ và các hoạt động mang tính hữu nghị khác.

3.2. Visa định cư Mỹ

Visa định cư Mỹ là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn, làm việc và học tập tại Mỹ mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những công dân nước ngoài khi được nhập cư vào Mỹ sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại nước này nếu đáp ứng đẩy đủ các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ Mỹ.
AMERICANA sẽ giới thiệu các loại visa định cư Mỹ để bạn có thông tin chính xác về diện visa và nộp đơn xin thị thực đạt kết quả cao.

3.2.1. Visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh

Trong diện bảo lãnh đi Mỹ định cư sẽ được phân chia 2 loại visa gồm:
Visa bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trong gia đình: Dành cho đương đơn là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh, tùy theo quan hệ của các thành viên mà phân loại tên gọi visa Mỹ.

 • Visa F1: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”
 • Visa F2A: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp hoặc Vợ/chồng là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn hoặc Vợ/chồng”.
 • Visa F2B: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”.
 • Visa F3: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi, đã kết hôn”.
 • Visa F4: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Anh/chị/em trên 21 tuổi là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Anh/chị/em (đã kết hôn hoặc vẫn độc thân)”.

Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trực hệ: Là loại visa Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ.

 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ. Đương đơn phải là người đã kết hôn hợp pháp với công dân Mỹ. Hồ sơ bảo lãnh chỉ được mở xét duyệt sau khi có giấy đăng ký kết hôn và người bảo lãnh (tức vợ/chồng có quốc tịch Mỹ) đủ 18 tuổi trở lên và đang cư trú tại Mỹ.
 • R2/CR2: Con đẻ của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi. Đối với trường hợp con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, người con riêng sẽ đủ điều kiện xin định cư nếu mối quan hệ vợ/chồng của công dân Mỹ được chính thức thiết lập trước khi người con 18 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở nước khác)
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ. Trường hợp này, công dân Mỹ thực hiện bảo lãnh phải đủ 21 tuổi trở lên. Và cuộc hôn nhân của cha/mẹ kế với cha/mẹ đẻ người bảo lãnh phải được thiết lập chính thức trước khi họ đủ 18 tuổi. Nếu người bảo lãnh đã xin được làm con nuôi hợp pháp, họ có thể sẽ không bảo lãnh được cho cha/mẹ đẻ của mình.
 • K1: Vợ hoặc chồng sắp cưới của công dân Mỹ. Tình trạng hôn nhân của cả hai người phải hợp pháp để kết hôn, họ phải gặp gỡ trực tiếp trong vòng 2 năm vừa qua và sau khi người được bảo lãnh đến Mỹ với thị thực K1, hai người phải kết hôn trong vòng 90 ngày.
 • K3: Vợ hoặc chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

3.2.2. Visa định cư Mỹ theo diện việc làm (Visa EB-3)

Visa EB3 là chương trình định cư tại Mỹ theo diện lao động phổ thông dành cho lao động người nước ngoài. Chương trình này nhằm cung cấp lao động phổ thông nước ngoài cho nước Mỹ nhằm bổ sung sự thiếu hụt về nhân sự đối với một số vùng của Mỹ. Đối tượng có thể tham gia gồm: lao động phổ thông, chuyên gia, cử nhân đại học, lao động lành nghề,…
Người xin cấp visa EB-3 phải được công ty Mỹ tiếp nhận làm việc và phải có thư tuyển dụng làm việc từ công ty Mỹ. Sau đó, công ty Mỹ sẽ tiến hành nộp hồ sơ để xin Chứng nhận lao động PERM. Chứng nhận lao động PERM (Program Electronic Review Management – Chương trình quản lý đánh giá điện tử) được Bộ Lao Động Mỹ cấp.

3.2.3. Visa Mỹ diện tri thức (EB2/NIW)

Định cư Mỹ diện trí thức EB2/NIW là diện định cư cần được nhà tuyển dụng Mỹ bảo lãnh, công việc đương đơn đảm nhiệm sẽ phải đúng với chuyên ngành đã học cũng như kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Đương đơn nhận được visa EB-2 (diện tri thức) này phải tham gia chương trình NIW – National Interest Waiver là chương trình nhập cư dành cho người có tài năng hoặc có chuyên môn vượt trội, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh, thể thao,…
Điểm nổi bật của loại visa Mỹ này là dành cho chuyên gia có bằng cấp cao, cá nhân có bằng Đại học / Thạc sĩ / Tiến sĩ / Cử nhân (Cử nhân phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đã học).. Đương đơn cần chứng minh lợi ích mà họ có thể đem lại sự phát triển kinh tế Mỹ và tạo được lợi ích cho đất nước, công dân Mỹ.
Những yêu cầu định cư Mỹ diện trí thức EB2/NIW:

 • Có bằng thạc sĩ trở lên hoặc bằng cử nhân với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. (Nếu là cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không cần bằng cấp)
 • Làm việc chuyên nghiệp/ Có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ
 • Không giới hạn tuổi tác
 • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý
 • Không làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ

3.2.4. Visa Mỹ diện nhân sự cấp cao (EB-1C)

Là loại visa định cư Mỹ vĩnh viễn (thẻ xanh không điều kiện) dành cho doanh nhân/ nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài qua Mỹ để vận hành việc kinh doanh công ty con tại nước Mỹ.
Quyền lợi đặc biệt của người sở hữu visa đi Mỹ này là được bổ sung vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi theo cùng và được cấp Thẻ xanh định cư cùng đương đơn. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ (nếu thỏa một số điều kiện).

3.2.5. Visa Mỹ diện đầu tư (EB-5)

Visa Mỹ EB-5 là loại visa cho phép nhà đầu tư và định cư tại Mỹ cùng các thành viên gia đình gồm vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi. Loại visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 900.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.800.000 USD (đầu tư trực tiếp).
Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 này được thông qua vào năm 1990 và áp dụng đến thời điểm hiện tại. AMERICANA nêu ra một số lợi ích mà chương trình mang lại như sau:

 • Được đưa các thành viên gia đình theo định cư Mỹ
 • Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm
 • 5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ
 • Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ
 • Được tiếp cận các chương trình giáo dục miễn phí cho cấp bậc phổ thông và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con
 • Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

3.3. Visa công tác Mỹ

Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh. Đây là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa hai quốc gia ngày càng nhiều.

3.4. Visa quá cảnh

Visa quá cảnh (còn gọi là visa Mỹ chữ C) là loại thị thực không di dân dành cho những người đi du lịch trong quá trình di chuyển qua nước Mỹ trên đường đến một nước khác mà cần phải nghỉ giữa chừng.
Sẽ tùy vào chuyến bay mà quý khách có thể ở trên máy bay hoặc phải đi xuống khu vực quá cảnh của sân bay. Nếu du khách có nhu cầu tạm dừng di chuyển cho các mục đích khác ngoài việc đi qua nước Mỹ, ví dụ như tham gia vào chuyến đi tham quan, thăm bạn bè hoặc du lịch thì bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ thị thực hợp pháp.

3.5. Visa du học Mỹ

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực (visa) được xem như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Dưới đây là thông tin của visa du học bạn nên biết:

 • Visa F1 (hoặc M1): Là visa dành cho du học sinh các khóa học toàn thời gian và dài hạn. Để nhận được visa Mỹ loại này, học sinh cần được cấp thư mời học khóa học toàn thời gian từ trường (còn gọi là I-20). Có thể là khóa học tiếng Anh để chuẩn bị lên phổ thông hay cao đẳng, đại học hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học,…
 • Visa J1: Là visa dành cho du học sinh theo các chương trình giao lưu, đào tạo, trao đổi, tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu hoặc được làm việc với hình thức Aupair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để được cấp visa Mỹ loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn thư mời/xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/tổ chức của họ (hay còn gọi là mẫu DS-2019).
 • Visa F2 (hoặc M2): Là visa dành cho vợ/chồng/con cái của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

4. Visa Mỹ có hiệu lực trong bao lâu?

Visa Mỹ có thời hạn bao lâu là vấn đề được nhiều người quan tâm, vì thời hạn visa Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lịch trình du lịch, công tác, học tập và làm việc tại Mỹ của từng cá nhân.
Theo quy định, thì thời hạn hiệu lực của visa Mỹ được chia như sau:

 • Thời hạn visa du lịch Mỹ là 12 tháng, và người có visa du lịch Mỹ được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần trong thời hạn 12 tháng đó. Sau 12 tháng, visa du lịch Mỹ sẽ hết hạn. Tuy nhiên, trong vòng 24 tháng kể từ thời điểm hết hạn, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện không cần phỏng vấn.
 • Visa công tác Mỹ cũng có thời hạn 12 tháng, và người có visa công tác được phép nhập cảnh Mỹ nhiều lần, thời hạn lưu trú mỗi lần từ  3 đến 6 tháng tùy vào sự quyết định của nhân viên hải quan.

Tuy nhiên thời hạn lưu trú của visa Mỹ bao lâu còn phải phụ thuộc vào quyết định của nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh tại Mỹ chứ không phải do nhân viên lãnh sự quán tại Việt Nam.

5. Lệ phí visa Mỹ

Lệ phí xin visa Mỹ liệt kê bên dưới áp dụng cho một đơn xin thị thực. Lệ phí xét đơn cho loại định cư phổ biến nhất là 160 USD. Bao gồm thị thực du lịch, công tác, sinh viên và trao đổi. Các thị thực trên giấy bảo lãnh như công tác và tôn giáo có mức phí là 190 USD.
Lệ phí xin thị thực loại K là 265 USD, thị thực loại E là 205 USD. Nếu đương đơn là nhà ngoại giao, nhân viên chính phủ và gia đình trực hệ loại A-1, A-2, A-3, C3, G-1 đến G-5 hoặc một số chương trình trao đổi do Chính phủ tài trợ (J-1, J-2) sẽ không phải nộp phí.
Ngoài ra còn có các lệ phí khác như Lệ phí cấp visa không định cư, Lệ phí SEVIS, Phí xin thị thực Blanket L (lệ phí phát hiện và ngăn chặn gian lận).
Lưu ý: Lệ phí để xin visa Mỹ có thể thay đổi phụ thuộc vào thời gian chúng ta nộp hồ sơ xin visa Mỹ. Khoản phí này sẽ không được hoàn trả lại cho dù là chúng ta có xin được visa Mỹ hay bị từ chối cấp visa.

6. Thời gian xin visa Mỹ

Để xác định thời gian xin visa đi Mỹ mất bao lâu, chúng ta cần xét tới 4 khoảng thời gian như sau:

 • Giai đoạn chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn: Đây là giai đoạn bạn tự mình chuẩn bị và nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ hoàn thiện hồ sơ của mình.
 • Giai đoạn khai form điện tử DS – 160, đặt lịch hẹn online và lịch phỏng vấn: Thời gian này cũng phụ thuộc vào lịch hẹn mà bạn đặt. Quan trọng là lịch phỏng vấn, vào thời gian cao điểm hoặc hồ sơ quá nhiều, lịch phỏng vấn đối khi đợi đến 1 tháng, cho nên bạn phải dự trù được thời gian xin visa Mỹ để lên kế hoạch hợp lý.
 • Thời gian từ khi phỏng vấn: nếu bạn được gọi lên phỏng vấn và phỏng vấn thành công, bạn sẽ được giữ lại hộ chiếu và chỉ cần đợi khoảng 2 – 3 ngày là đã có được visa trong tay.
 • Thời gian nhận kết quả: Tùy theo từng địa điểm bạn sinh sống mà thời gian nhận visa sẽ có sự chệnh lệch. Nếu bạn ở HCM và Hà Nội, chuyển phát nhanh thời gian nhận khoảng 2-3 ngày, còn chuyển phát hỏa tốc có thể nhận trong ngày. Đối với các tỉnh thành khác dao động từ 3-7 ngày, 1-2 ngày làm việc từ thời điểm Đại sứ quán/Lãnh sự quán giao hộ chiếu/giấy tờ cho công ty chuyển phát nếu chuyển phát Hỏa tốc đến địa chỉ tại các tỉnh thành khác.

Hãy lưu ý rằng, bạn càng chuẩn bị hồ sơ chu đáo và chi tiết, thì thời gian xin visa càng được rút ngắn. Còn nếu không, họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem xét hồ sơ của bạn.

7. Hồ sơ xin visa Mỹ

Hồ sơ cá nhân:

 • Tờ khai thông tin xin visa Mỹ.
 • 4 Hình 5×5 phông trắng, không đeo kính.
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng.
 • Hộ chiếu cũ (nếu có).
 • Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân, hộ khẩu.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn), quyết định ly hôn (nếu đã ly hôn), giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng mất).
 • Giấy khai sinh các con.

Hồ sơ công việc

 • Nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu, sổ lương hưu (nếu có).
 • Học sinh, sinh viên: thẻ học sinh, thẻ sinh viên.
 • Nếu là chủ doanh nghiệp:
 • Cung cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy nộp thuế 3 tháng (Quý) gần nhất. Trong trường hợp cơ quan doanh nghiệp được miễn đóng thuế phải có giấy xác nhận miễn thuế từ chi cục thuế.
 • Danh thiếp (nếu có).
 • Nếu là cán bộ, công chức/ nhân viên:
 • Bảng lương/ sao kê lương 3 tháng (Quý) gần nhất (tuỳ theo hình thức trả lương trên hợp đồng).
 • Nhân viên công ty: hợp đồng lao động hoặc xác nhận công việc.
 • Cán bộ, công chức nhà nước: quyết định bổ nhiệm chức vụ hoặc quyết định nâng bậc/ hệ số lương.
 • Danh thiếp (nếu có)

Hồ sơ tài chính

 • Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Giấy tờ sở hữu nhà đất, chung cư.
 • Hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có).
 • Các giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác nếu có như: xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu…
 • Giấy xác nhận nộp đơn xin visa Mỹ DS-160: Đây là giấy xác nhận bạn nhận được khi hoàn thành Giấy xác nhận này phải có mã vạch.
 • Biên nhận thanh toán phí xử lý đơn xin visa: Do đương đơn nộp lệ phí visa Mỹ qua đường bưu điện, nên khi chuẩn bị hồ sơ mang lên Đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn, đương đơn bắt buộc phải có biên nhận thanh toán.
 • Thư hẹn phỏng vấn: Thư này có được sau khi thanh toán phí visa Mỹ và đặt lịch hẹn online.
hồ sơ xin visa Mỹ - AMERICANA
Hồ sơ xin visa Mỹ

8. Quy trình và thủ tục xin visa Mỹ

Rất nhiều người còn bỡ ngỡ và bối rối trong lần đầu tiên đăng ký visa Mỹ. Hiểu được tâm lý trên nên AMERICANA xin nêu ra quy trình đầy đủ để các bạn nắm bắt và thực hiện.

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ xin visa Mỹ

Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ theo thông tin chi tiết đã liệt kê trong hồ sơ xin visa Mỹ.

 • Bước 2: Điền mẫu đơn điện tử xin visa Mỹ DS 160

Khai form DS-160 là bắt buộc đối với tất cả những ai muốn xin thị thực nhập cảnh vào Mỹ, kể cả trẻ em với mục đích như du lịch, du học, công tác,…. Form DS–160 là mẫu đơn xin Visa điện tử trước khi bạn đặt  lịch hẹn phỏng vấn với ĐSQ/LSQ Hoa Kỳ

Link form tải tại đây: https://americana.vn/cam-nang/don-ds-160/

 • Bước 3: Nộp phí visa Mỹ

Để nộp tiền visa Mỹ, bạn tạo tài khoản username và password của tài khoản này để tiếp tục đăng nhập khi sau này bạn muốn xin visa khác hoặc gia hạn visa Mỹ.

==> Link tạo tài khoản: https://cgifederal.secure.force.com/?language=English&country=Vietnam

Điền lại tất cả các thông tin cần thiết để tiến hành thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn muốn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận thông tin thanh toán. Bạn in giấy này ra, và cầm giấy này cùng giấy xác nhận (Confirmation Page) để ra địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160USD (~3.840.000 đồng), thanh toán bằng đồng Việt Nam.
Ra bưu điện được Đại sứ quán ủy quyền để làm thủ tục thanh toán. Sau đó nhận được biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn làm thủ tục tiếp theo từ bưu điện

 • Bước 4: Đặt lịch hẹn visa Mỹ

Bạn cần đặt lịch hẹn xin visa Mỹ online trước khi đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán để nộp hồ sơ xin visa Mỹ. Nếu như việc đặt lịch hẹn thành công bạn sẽ nhận được mail xác nhận từ Lãnh sự quán. Bạn chuẩn bị những giấy tờ sau để đặt lịch hẹn visa du lịch Mỹ:

  • Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống, còn hiệu lực.
  • Tài khoản email cá nhân nơi mà bạn có thể nhận các thông báo từ các nhân viên lãnh sự.
  • Mã Ds code của đơn khai DS – 160 hoặc tờ xác nhận đã hoàn thành đơn DS – 160.
  • Biên nhận thanh toán phí visa từ Bưu điện.

Lưu ý: Về thời gian đặt lịch hẹn visa Mỹ online:

 • Đối với thời gian đóng phí, nếu bạn đóng phí trước 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ trưa ngày làm việc tiếp theo. Còn nếu đóng phí sau 5 giờ chiều, thì bạn có thể bắt đầu đặt lịch hẹn vào lúc 11 giờ của ngày làm việc thứ 2 sau ngày đóng phí.
 • Bạn chỉ được phép thay đổi cuộc hẹn khoảng hai lần. Sau lần thứ 2 thay đổi cuộc hẹn, nếu bạn tiếp tục hủy hẹn hoặc không đến phỏng vấn, bạn sẽ phải chờ 90 ngày mới có thể đặt được cuộc hẹn mới. Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch xin visa hợp lý để tránh gặp trở ngại trong vấn đề đặt hẹn.

Bước 5: Nộp hồ sơ và phỏng vấn visa Mỹ
Bạn mang theo giấy tờ hồ sơ và đến phỏng vấn theo lịch hẹn tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

 • Văn phòng Hồ Chí Minh:
   • Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ
   • Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM
   • Điện thoại: (08) 3520 4200
 • Văn phòng Hà Nội:
   • Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ
   • Bộ phận visa không định cư
   • Địa chỉ: Số 170 Ngọc Khánh, qun Ba Đình, Hà Nội.

Kết quả xét duyệt sẽ biết ngay khi phỏng vấn trực tiếp với nhân viên kiểm duyệt DSQ/LSQ Mỹ. Nếu bạn phỏng vấn trượt, bạn sẽ nhận lại ngay hồ sơ giấy tờ ngay sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

9. Kinh nghiệm xin visa Mỹ thành công

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực visa, đặc biệt đã tư vấn thành công rất nhiều hồ sơ visa Mỹ, AMERICANA đưa ra một số lời khuyên giúp đương đơn gia tăng tỉ lệ thành công khi làm thủ tục hồ sơ xin visa Mỹ:

 • Khai đơn visa một cách nghiêm túc và đầy đủ nhằm tạo ấn tượng tốt đối với người xét duyệt hồ sơ ĐSQ/LSQ Mỹ. Yêu cầu các thông tin cá nhân phải thống nhất và trung thực để sau này có thể xin visa lần 2, lần 3 đều chuẩn xác.
 • Nên sắp xếp hồ sơ theo trình tự hợp lý, dễ tìm kiếm, đừng xếp lẫn lộn khiến ĐSQ/LSQ bị rối, tốt nhất mỗi đương đơn cần phân theo từng loại: Giấy tờ nhân thân, hồ sơ sức khỏe (nếu có),  gồ sơ chứng minh quan hệ với người mời sang Mỹ (nếu có), giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn với Việt Nam. Như bạn đã biết mỗi ngày bộ phận kiểm duyệt phải xét cả ngàn bộ hồ sơ nên họ không có nghĩa vụ phải giúp mình sắp xếp lại hồ sơ hay tốn thời gian quá nhiều vào việc tìm kiếm giấy tờ trong tập hồ sơ của bạn, như vậy khả năng cao hồ sơ của bạn sẽ bị loại hoặc bị kéo dài.
 • Trang phục khi phỏng vấn cần lịch sự, trang nhã, tôn trọng người phỏng vấn
 • Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần thể hiện sự tự tin và trung thực, nhìn trực diện vào đối phương và trả lời lần lượt từng câu hỏi một cách ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm, không trả lời dài dòng hoặc lạc đề. Với kinh nghiệm đã từng phỏng vấn rất nhiều đương đơn, nhà kiểm duyệt sẽ phán đoán và đưa ra nhận định chính xác về câu trả lời của bạn, vì vậy bạn cần tạo được ấn tượng tích cực trong vài phút phỏng vấn.
 • Hãy minh sự ràng buộc và làm cho người kiểm duyệt có cơ sở tin rằng bạn có lý do để quay trở về Việt Nam sau khi hết hạn visa bằng những mối quan hệ  trong công việc và gia đình, mối quan hệ vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em… Những tài sản cố định có giá trị lớn như bất động sản, tài khoản ở ngân hàng, giấy phép đăng ký kinh doanh do bạn đứng tên…

10. Những câu hỏi và vấn đề thường gặp với visa Mỹ

 • Ngôn ngữ nào được sử dụng khi phỏng vấn, tôi có thể phỏng vấn bằng tiếng Việt được không?

Ngôn ngữ Anh hay Việt đều được, bạn có thể sử dụng tiếng việt khi phỏng vấn, tuy nhiên AMERICANA vẫn khuyên nên sử dụng tiếng Anh nếu bạn thông thạo ngôn ngữ này, đó là điểm cộng thông qua buổi phỏng vấn.

 • Khi đi phỏng vấn visa Mỹ cần ăn mặc như thế nào?

Không có quy định cụ thể tuy nhiên bạn ăn mặc gọn gàng, lịch sự, tôn trọng người đối diện khi phỏng vấn, tránh gây phản cảm là được.

 • Thời gian nhận visa mỹ sau khi phỏng vấn là bao lâu?

Nếu bạn thông qua được kỳ phỏng vấn thì khoảng 2-4 ngày là bạn nhận được visa Mỹ.

 • Trả lời cho câu hỏi “Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?” như thế nào?

Đối với những người chưa có kinh nghiệm có thể bị loại ở câu hỏi này. AMERICANA khuyên bạn nếu bạn xin visa không định cư, như đi du lịch, công tác, thăm thân thì câu trả lời là “Không” và nêu rõ những ràng buộc rõ ràng tại Việt Nam mà bạn cần phải quay về.

 • Hộ chiếu đã hết hạn tuy nhiên visa vẫn còn giá trị, vậy có phải xin visa mới không khi đã làm lại hộ chiếu mới?

Đương đơn không cần xin lại visa khác mà có thể sử dụng hộ chiếu cũ (có visa còn giá trị) và hộ chiếu mới để đến Hoa Kỳ.

 • Bị từ chối visa Mỹ thì làm gì?

Trong trường hợp bạn bị từ chối visa Mỹ, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao bị từ chối và cải thiện hồ sơ để bổ sung đầy đủ và nghiêm túc trong lần xin visa tiếp theo. Thông thường khi bị từ chối, bạn sẽ được thông báo lý do từ chối visa Mỹ,
Luật Nhập cư và quốc tịch Mỹ có quy định rằng có thể cho phép đương đơn đã bị từ chối cấp visa được xét lại đơn nếu như thuộc trường hợp miễn trừ. Tuy nhiên điều đó không đảm bảo người xin visa được chấp nhận ngay, mà vẫn phải trải qua quá trình cân nhắc xét duyệt kỹ càng.
Đương đơn cũng có thể làm lại hồ sơ và xin phỏng vấn ngay sau khi trượt. Nhưng khi nộp xin visa lần hai, bạn cần bổ sung mang tính thuyết phục cao và bổ sung phần còn thiếu khi bị từ chối.

 • Số visa Mỹ nằm ở đâu?

Trên đây là hình ảnh visa Mỹ , một visa Mỹ sẽ bao gồm những thông tin quan trọng như số visa, thời hạn cấp, số lần nhập cảnh, thời gian lưu trú hợp pháp
Thông tin trên thẻ sẽ được đọc theo thứ tự sau đây:

   • Mã số passport
   • Số quản lý của chính phủ bạn xin visa
   • Loại visa: Dựa vào mục đích chuyên đi mà bạn sẽ được cấp loại visa khác nhau.
   • Ngày cấp visa
   • Ngày hết hạn
   • Số lần nhập cảnh: có nghĩa là trong thời gian visa còn hiệu lực, bạn sử dụng visa này bao nhiêu lần xuất nhập cảnh.
   • Số ngày được phép lưu trú: Đây là số ngày dài nhất bạn được phép lưu trú tại quốc gia này, tuy nhiên bạn lưu ý nên rời đi trước khi thời gian lưu trú hết hạn vài ngày trước đó, số ngày lưu trú của mỗi lần nhập cảnh đều được tính từ đâu, không cộng dồn.
 • Ý nghĩa dấu sao trên visa Mỹ là gì?
   • 1 sao: Đại Sứ Quán sẽ kiểm tra nơi ở của bạn, email và cuộc gọi điện thoại.
   • 2 sao: Ngoài việc kiểm tra nơi ở, email, cuộc gọi bạn còn bị theo dõi các hoạt động mạng, đặc biệt là những website bạn thường truy cập. Ngoài ra, họ còn theo dõi hoạt động ngân hàng để xem nguồn tiền từ đầu và chi tiêu của bạn như thế nào.
   • 3 sao: Bạn sẽ bị giám sát cực kì chặt chẽ về tất cả mọi thông tin. Đa số những người xin visa đều được cấp visa 1 sao và 2 sao.

Tổng kết

AMERICANA đã cung cấp tổng quan và chi tiết tất cả thông tin cần thiết cho những ai đang có nhu cầu và ý định xin visa Mỹ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc khó khăn nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ tư vấn giải đáp và hỗ trợ.

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ