Cách Viết Study Plan Du Học Canada Thật Chuẩn Và Thuyết Phục

Bạn có thể tự do nhập cảnh vào Canada khi cầm trong tay tấm thẻ visa du học. Tuy nhiên, để được cấp visa du học bạn phải cần rất nhiều giấy tờ và thủ tục. Trong số những giấy tờ đó, study plan là lá thư đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến kết quả đậu hay rớt visa. Do đó, nếu bạn muốn xin visa thành công thì hãy theo dõi các thông tin chia sẻ cách viết study plan xin visa Canada chuẩn từ AMERICANA nhé.

1. Hiểu rõ về Study Plan

Study planBảng kế hoạch học tâp (statemement of purpose) là một trong những yếu tố quyết định thành công của việc xin hồ sơ visa du học Canada. Nhân viên xét duyệt hồ sơ sẽ thông qua Study Plan sẽ hiểu hơn về cá tính, con người của bạn để quyết định lựa chọn bạn thông qua hồ sơ visa du học Canada hay không?
Vậy study plan là gì? Tại sao nó quan trọng và cách viết nó như thế nào?
Hãy cùng AMERICANA tìm hiểu một cách chi tiết tất cả thông tin về study Plan và làm thể nào để viết một study plan thuyết phục để tăng khả năng đậu visa du học Canada.

1.1. Study Plan là gì?

Study Plan (hay còn gọi là Statement of Purpose) được hiểu là thư trình bày tóm tắt phác thảo “chân dung” con người bạn, sở thích, ưu nhược điểm, thành tích học tập của bản thân trong quá khứ và kế hoạch học tập trong tương lai, mục tiêu và nguyện vọng mong muốn đạt được với ngôi trường và đất nước bạn dự định theo học. Một study plan hoàn chỉnh có thể được xem như văn bản thay thế cho cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa học sinh – sinh viên với nhân viên xét duyệt hồ sơ xin visa du học.

Viết study plan du học Canada - AMERICANA
Hướng dẫn viết study plan du học Canada mới nhất hiện nay.

Có thể nói, study plan là bản liệt kê chi tiết và thống nhất các thông tin cá nhân, nền tảng học vấn, công việc, gia đình, thành tích học tập và kế hoạch trong tương lai… Qua đó, Đại Sứ Quán sẽ hiểu được bạn là ai? Lý do bạn chọn trường, khóa học và đất nước Canada để theo học mà không phải một đất nước khác? Bạn lựa chọn ngành nghề theo học vì lý do gì? Dự định trong tương lai của bạn là gì? Lý do bạn lại chọn đất nước của Canada, …. tất cả sẽ lý giải một cách thuyết phục  cho thấy bạn quyết định chọn Canada theo học chứ không phải là quốc gia khác.

1.2. Cấu trúc của Study Plan

 • Phần mở bài: Giới thiệu ngắn gọn về bản thân
 • Phần thân bài: Trình bày những lý do thuyết phục và nêu được những dự định sắp tới của bạn
 • Phần kết bài: Tóm tắt lại bức thư

2. Cách viết Study Plan xin visa Canada

AMERICANA gợi ý cho bạn bố cục cách trình bày và cách viết Study Plan hiệu quả và tạo ấn tượng cho người xét duyệt theo trình tự dưới đây:

2.1. Phần mở đầu

Giống như cách viết các bức thư hay văn bản khác, câu đầu tiên bao giờ cũng là thưa gửi và tự giới thiệu sơ lược về bản thân, lý do viết thư.
Lưu ý: Các thông tin các nhân không cần quá chi tiết, bạn chỉ cần giới thiệu tên, tuổi và đã được nhận vào ngôi trường nào ở Canada.

2.2. Phần thân bài

Vì bạn đi du học nên hãy nhấn mạnh mục tiêu sang Canada là để học tập, mở rộng, nâng cao kiến thức là chính. Cũng như gia tăng cơ hội xây dựng sự nghiệp, phát triển các kế hoạch mà bạn ấp ủ tại quê nhà.
Tiếp theo, bạn hãy đề cập cụ thể vào ngành học và lý do bạn chọn ngành này. Mỗi bạn học sinh – sinh viên sẽ có nguyên nhân để theo đuổi ngành học. Bạn thì nói rằng đam mê ấy đến từ môi trường nuôi dưỡng và nghề nghiệp của bố mẹ. Bạn khác lại nói rằng xuất phát từ hoàn cảnh, cơ hội trong tương lai của đất nước… Tuy nhiên, cho dù đó là vì điều gì đi chăng nữa, các bạn cũng phải đảm bảo tính logic và thống nhất.
Trong trường hợp, bạn học trái ngành, học lùi (đã tốt nghiệp đại học nhưng vẫn muốn sang Canada lấy bằng Diploma) thì nhớ trình bày rõ ràng lý do đưa ra lựa chọn này nhé. Vì những bộ hồ sơ này dễ bị Lãnh sự quán chú ý và quan tâm đến. Theo đó, bạn có thể đưa ra lời giải thích như các bằng cấp trước đây có giá trị hỗ trợ, bổ sung hoặc làm nền tảng cho chương trình học sắp tới.

 • Trình bày về ngành học:

Trình bày cụ thể ngành học và lý do chọn ngành này? Để thực hiện mục tiêu (mission) của mình và hiện thực hóa vision của bản thân, bạn cần kiến thức và kỹ năng gì? Đây là cách nêu vấn đề về việc liên quan đến việc chọn ngành học. Việc chọn ngành học của bạn cần một mục đích rõ ràng chứ không phải là “do thích” hay thấy “ thú vị”, có thể liên quan về nền tảng gia đình, liên quan đến điểm mạnh và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai hoặc một cơ duyên, thách thức năng lực bản thân…
Trong trường hợp, bạn học trái ngành, học lùi (đã tốt nghiệp đại học nhưng vẫn muốn sang Canada lấy bằng Diploma) bạn cũng phải trình bày rõ ràng lý do đưa ra lựa chọn này vì những hồ sơ  liên quan đến trường hợp này rất dễ bị Lãnh Sự Quán chú ý và quan tâm đến. Theo đó, bạn có thể đưa ra lời giải thích như các bằng cấp trước đây có giá trị hỗ trợ, bổ sung hoặc làm nền tảng cho chương trình học sắp tới.
Cuối cùng, dù là vì điều gì đi chăng nữa, các bạn cũng phải đảm bảo tính logic, thuyết phục và thống nhất.

 • Trình bày về trường học:

Vấn đề tiếp theo là chọn trường (và có thể một phần nhỏ là chọn nước bạn học). Tại sao bạn tin là trường bạn chọn cung cấp cho bạn các kiến thức, kỹ năng cần thiết mà bạn muốn có nêu trên. Bạn cần thể hiện là bạn đã tìm hiểu rõ nội dung chương trình học là bạn chọn, có thể mô tả nội dung 1-2 môn học cụ thể hay tên một giáo sư nào đó của trường càng tốt. Môi trường sống, đất nước nơi bạn học có thể đem thêm giá trị trải nghiệm cho bạn nhưng lư ý đây không phải là yếu tố chính mà chỉ là gia tăng thêm và phải gắn với công việc, sự nghiệp sau này.

 • Giải thích lý do chọn du học tại Canada mà không học ở Việt Nam hay các nước khác

Đây là phần khá quan trọng nên bạn hãy cân nhắc trong việc dùng từ ngữ và nhớ trình bày rõ ràng nhé. Theo đó, bạn có thể dựa vào các ý sau để triển khai nguyên nhân bạn chọn Canada để học tập:
Việt Nam không cung cấp các chương trình bạn đang tìm kiếm hay chất lượng đào tạo không tốt bằng.

 • Các điểm khác nhau giữa hệ thống giáo dục của 2 quốc gia.
 • Điểm mạnh hay điểm khác biệt của Canada về giáo dục, văn hóa, môi trường làm việc…
 • Những điểm thú vị của thành phố và ngôi trường bạn dự định đăng ký du học.
 • Và những điểm ưu việt của Canada mà bạn của thấy phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình(mức học phí, sinh hoạt, ăn ở)…

Trình bày một số thành tích đã đạt được
Khi viết study plan du học, ở phần thành tích học tập bạn có thể trình bày những giải thưởng đã đạt được hoặc các hoạt động ngoại khóa, hoạt động nghiên cứu từng tham gia… Tất cả các hoạt động không bắt buộc phải liên quan đến ngành đi du học nên bạn cứ thoải mày trình bày. Nếu càng nhiều chiến tích nhận được thì sẽ là điểm cộng cực lớn dành cho bạn.

 • Kế hoạch quay về Việt Nam sau khi khóa học kết thúc

Khẳng định sau khi kết thúc chương trình học sẽ quay về Việt Nam góp công sức và những gì đã học được góp phần phát triển nền kinh tế, cống hiến cho đất nước, nêu lên những ràng buộc, những mối quan hệ mật thiết bạn phải trở về. Ở nội dung cách viết study plan du học Canada mục này, bạn nhớ đảm bảo đầy đủ 3 ý chính sau:
Bạn cần phải thể hiện rõ ràng và khao khát mãnh liệt về tương lai của bạn. Từ đó cho thấy, việc lựa chọn học tập của bạn là kế hoạch khả thi nhất để bạn có thể thực hiện dự định tương lai của mình. Bạn hiểu rõ là bạn sẽ học được gì nếu được học ở đó.

 • Triển vọng nghề nghiệp ở Việt nam

Những gì bạn sẽ đóng góp vào sự phát triển môi trường bạn học: kiến thức khoa học, đa dạng văn hóa, kết nối với Việt Nam…

Cách viết study plan xin visa canada Thật Chuẩn Và Thuyết Phục - AMERICANA
Cách viết study plan xin visa Canada thuyết phục nhất

2.3. Phần kết thư

Nhấn mạnh nguyện vọng muốn được đến xứ sở lá phong học tập và xin visa du học. Đồng thời thể hiện cam kết và khả năng phấn đấu vì mục tiêu tương lai. Ở phần này bạn đừng quên cảm ơn người đã dành thời gian đọc thư của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tạo thiện cảm và ấn tượng tốt với người nhận thư.
Tóm lại, theo kinh nghiệm AMERICANA, một Study Plan là câu chuyện mang dấu ấn cá nhân của bạn. Nó không cần phải gì quá xa hoa hay tự phóng đại mà quan trọng nhất nó thể hiện được màu sắc của riêng bạn, thông qua đó nhà xét duyệt sẽ hiểu được một phần con người bạn, tạo ấn tượng sâu sắc và thông qua Study Plan của bạn.

3. Lưu ý trong cách viết study plan xin visa Canada

Với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm đã tư vấn nhiều hồ sơ visa du học Canada thành công, AMERICANA sẽ đưa ra một số lưu ý cần ghi nhớ trong cách viết study plan xin visa Canada giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà xét duyệt hồ sơ và thuyết phục họ lựa chọn hồ sơ của bạn.

 • Đầu tiên từ ngữ chính xác, câu rõ ràng, dứt khoát, đi đúng trọng điểm, không nên dùng các mẫu câu bị động mà hãy dùng mẫu câu chủ động.
 • Hình thức trình bày bố cục rõ ràng, chia các phần cụ thể giúp người đọc/người xét duyệt dễ dàng hình dung ra mục đích và ý bạn muốn diễn đạt trong study Plan
 • Chú ý lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp, vì đây là điều tối kị khi xem một Thư trình bày bản kế hoạch học tập lại gặp nhiều lỗi chính tả, gây mất thiện cảm cho người xét duyệt ĐSQ/LSQ.
 • Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh
 • Độ dài của một Study Plan không nên quá 800 chữ, tốt nhất nên viết trong 1 trang giấy thể hiện tất cả những ý bạn cần diễn đạt.
 • Nên sử dụng các phông chữ phổ biến như: Calibri , Times New Roman , Arial, cỡ chữ vào khoảng 12
 • Cần thêm thông tin bao gồm ngày tháng và tên phía cuối thư, một số bạn du học sinh rất hay gặp trường hợp này.

4. Tham khảo bài mẫu cách viết Study Plan xin visa Canada

Dưới đây là mẫu Study Plan Du Học Canada

From:………….
Address:…………………., Viet Nam
Mobile phone:……………… Email: …………..
Date: ……………..
To: Consulate General of Canada to Vietnam in Ho Chi Minh City
Address: …………………..

Dear Sir/Madam,
General of Canada to Vietnam in Ho Chi Minh City.
First of all, I would like to express my thanks for your time and consideration of my student visa application. My full name is ……… and I am currently in the age of …….. Being the holder of Degree of Associate Accounting from university in 2019, I have always been thinking about my future, and carreer prospect with desire of becoming a successful person.
In ….., after finishing High School in …………….province, I moved to Ho Chi Minh City to study at Ho Chi Minh City University of……………. As a teenager without having any career orientation and information about employment opportunities, I chose to study Accounting as a safe choice as what other students did at that time.
After graduating from the University in ….., I was hired to work as a receptionist in a luxury resort in ………. province. This is a great time for me because it provided me opportunities to work in an international environment, improved my inter-personal skills and comprehended the cultures around the world by communicating with guests. I learned so much how to deliver excellent customer service to a range of customers, including providing specialist support for guests with special needs. I also learned to effectively deal with customer complaints and provided a safe and secure environment for guests. However, after one year working period, I wanted to find new challenges for myself by moving to …….. which is one of the largest electronics shopping centres in Vietnam. I have been working at Administration and Customer Care Service department as a customer service specialist. Although my current job allows me get more exciting experience and knowledge, I realised that I am more likely to enjoy working in hotels and resorts environment rather than in retail shopping centres.
I know that tourism industry in Vietnam has been growing rapidly in recent years. An increasing amount of tourists around the world has known Vietnam as an ideal destination with a variety of stunning landscapes and Vietnamese people are friendly and welcomed. I believe that tourism will become one of the most important industries in the future in Vietnam and it will provide a wide range of opportunity for jobseekers. This is the reason why I really want to develop my career path in hospitality field. I suppose that high education about Hospitality is a prerequisite for achieving my career goal in the future, therefore I have made plan to study abroad for a long time.
After carefully consulting information for study abroad through websites, seminars and my friends, I have decided to choose ……… College in Canada as my destination for my further education. I know that Canada is a highly cosmopolitan and multicultural country where I could adapt myself into the new educational environment. Besides, Canada has an affordable living cost compare with other developed countries. Moreover, Canada has the high level of social security that makes me and my family feel safe and comfortable. Last but not least, Canada’s degree is recognized worldwide, hence I am very inspired about different approaches of your education method.
The motivation for me to persuade to apply for ………at………can be summarized below:
………………. has been well-known as one of the best colleges in Canada. It provides students with a wealth of modern materials and learning tools such as textbooks as well as software and apps, both inside and outside of the classroom. I believe these advantages will facilitate my study and help me to absorb lessons well. Moreover, …….. College offers a balance education program between theory and practice. I feel that this would be a great way to enhance more practical experience during learned time.
I am accepted to……… College with the bellow program:
……..: I will be determined placement test and start EAP on 05th September 202.. to 22nd December 202….
Diploma of Hospitality–Hotel Operations Management: after finish EAP level 8, I meet the requirement for study this program on 08th January 20……
When I finish the diploma program I can continue to apply to Honours Bachelor of Business Administration (Hospitality) at …..
As a commitment, after completing the course at …….College, I will return to my motherland-Vietnam and make contribution to development of my country and satisfy my ambition through knowledge and know-how which I acquire from long-standing and prestigious educational system in your country.
Thank you in advance for your consideration and time. I am looking forward to hearing from you soon.
Yours sincerely,
………………………….

Trên đây AMERICANA đã hướng dẫn, phân tích vô cùng chi tiết khái niệm cũng như cách viết study plan xin visa Canada để các bạn hình dung ra được cách viết Study plan du học Canada một cách hiệu quả và mang bản sắc “ cá nhân” không pha trộn được, tạo được ấn tượng và đánh giá cao khi người xét duyệt của ĐSQ/LSQ kiểm tra hồ sơ của bạn.
Nếu trong quá trình viết bạn muốn tăng khả năng thành công hồ sơ visa, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây. AMERICANA không chỉ tăng khả năng thành công hồ sơ visa du học, chúng tôi còn đưa ra những giải pháp, lời khuyên giúp bạn rút ngắn thời gian làm hồ sơ với chi phí tối ưu nhất, hổ trợ tất các các công đoạn giấy tờ, dịch thuật,…giúp bạn hoàn thành giấc mơ du học ở đất nước có chất lượng giáo dục tuyệt vời.

Mọi thắc mắc liên hệ qua số hotline 028 88899119

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ