10 Câu Hỏi Cần Trả Lời Trước Khi Xin Visa

1. Hộ chiếu của bạn có còn hạn sử dụng trên sáu tháng so với ngày hết hạn hộ chiếu hay không?

Đôi khi, chúng ta thường sẽ quên mất ngày hết hạn hộ chiếu trước chuyến đi nước ngoài vì lý do hộ chiếu đã được cấp trước đây quá lâu.
VISA - AMERICANA
Hiện nay hầu hết tất cả các quốc gia đều có quy định trong việc sử dụng hộ chiếu cho việc xin thị thực (visa) là phải còn hạn trên 6 tháng. Nếu không còn đủ 6 tháng thì bạn nên xin hộ chiếu mới trước khi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin visa.
Khi làm hộ chiếu mới nên lưu ý xin giữ lại hộ chiếu cũ nếu trong đó có lịch sử đi du lịch và các visa còn hạn sử dụng.

2. Thư mời có cần thiết hay không?

Trên thực tế, các Đại sứ quán và Lãnh sự quán (ĐSQ & LSQ) thường yêu cầu một số giấy tờ nghe có vẻ rắc rối, đặc biệt là đối với những người lần đầu tiên xin visa. Ví dụ như là thư mời (Invitation Letter) và các bạn sẽ chẳng biết làm sao để có được thư mời. Thực tế là mọi thứ rất dễ dàng và đơn giản.
Thư mời xin visa là một loại giấy tờ mà trong đó sẽ có đầy đủ các thông tin của người mời và người được mời (người đang xin visa), đề cập đến mục đích chuyến đi và những chi phí mà đôi bên đảm trách… Thư mời sẽ có tác dụng hỗ trợ cho hồ sơ của bạn có thêm khả năng đạt visa khi đó là thư mời của người thân, của công ty đối tác, hoặc của công ty du lịch mà bạn đang sử dụng dịch vụ. Hiện tại trên mạng đang có sẵn rất nhiều mẫu thư mời mà bạn có thể sử dụng để làm visa cho mình.
Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng đòi hỏi chúng ta cần phải có thư mời thì mới được chấp thuận đơn xin visa. Điều này còn tuỳ thuộc vào mục đích của chuyến đi. Ngoại trừ một số quốc gia như Nga, Đức,.v.v.v… thì sẽ luôn cần thư mời.

3. Kích thước ảnh visa là bao nhiêu? Các yêu cầu về ảnh là gì?

Hình ảnh là một trong những yêu cầu quan trọng khi bạn xin bất kỳ một loại thị thực nào. Tất cả các quốc gia đều sẽ cần chúng ta nộp hình ảnh. Mỗi quốc gia sẽ có một yêu cầu cụ thể về kích thước hình ảnh khác nhau nhưng thông thường sẽ là 3,5cm x 4×5 cm hoặc 4cm x 6cm. Riêng Mỹ đặc thù là ảnh 5cm x 5cm. Khi bạn nộp đơn xin thị thực trực tuyến thì cũng sẽ cần scan hình ảnh của mình lên hệ thống.
Về yêu cầu chung, hình ảnh cần phải chụp mới trong vòng 6 tháng trở lại, nền trắng, rõ nét, tóc không che trán, lộ rõ hai lỗ tai, mặc áo có cổ sẫm màu, và không đeo mắt kính. Dù hình ảnh không phải là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ nhưng đây lại là yếu tố có thể khiến hồ sơ của bạn bị từ chối ngay từ lúc khởi đầu nên hãy tìm hiểu thật kỹ các yêu cầu về hình ảnh trên các trang thông tin chính thức của ĐSQ & LSQ nhằm tránh mất thêm chi phí và thời gian.

4. Bạn cần loại thị thực nào? Và nên xin loại thị thực nào?

Mỗi quốc gia sẽ có hàng trăm loại thị thực khác nhau tùy thuộc vào từng mục đích đi du lịch, vào từng thời điểm, từng nhu cầu và còn tùy thuộc vào quốc gia bạn đến. Việc lựa chọn một loại thị thực phù hợp là vô cùng quan trọng để xác định được những hồ sơ mà bạn cần nộp.

 • Phân chia theo mục đích: Du lịch, thăm thân nhân, công tác, thương mại, lao động, quá cảnh, du học, kết hôn, định cư, chữa bệnh, v.v.
 • Phân chia theo số lần nhập cảnh: Một lần, hai lần, nhiều lần, v.v.
 • Phân chia theo thời hạn sử dụng: 7 ngày (visa Hongkong), 14 ngày (e-visa Đài Loan), 3 tháng (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Dubai/UAE, v.v.), 6 tháng (Anh Quốc, Trung Quốc, v.v.), 1 năm (Mỹ, Úc, Hàn, Nhật, v.v.), 3 năm (Úc, Nhật, Hàn Quốc, v.v.), 5 năm (Hàn Quốc, v.v.), Canada thường sẽ cấp visa theo thời hạn hộ chiếu, visa các quốc gia Châu Âu (Schengen) thì cấp theo lịch trình chuyến đi thực tế.
 • Phân chia theo hình thức visa: visa điện tử (e-visa), visa dán, visa tại sân bay (on arrival), v.v.

5. Bạn sẽ cần những giấy tờ gì cho một bộ hồ sơ xin thị thực?

Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào loại thị thực mà bạn sẽ xin. Tất cả các thị thực thường sẽ có một danh mục các giấy tờ chung nhưng sau đó sẽ có những hồ sơ được yêu cầu riêng tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn xin. Về cơ bản, một bộ hồ sơ sẽ cần một số giấy tờ nằm trong 5 nhóm sau đây:

 • Cá nhân: Hộ chiếu, hình ảnh, căn cước công dân, hộ khẩu, khai sinh, v.v…
 • Công việc: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, bảo hiểm xã hội, xác nhận nhân viên, đơn xin nghỉ phép, đăng ký kinh doanh/hộ kinh doanh, tờ khai thuế VAT, giấy nộp thuế, giấy phép đầu tư, bảng lương, sao kê lương, các bằng chứng góp vốn, cho thuê, v.v.
 •  Tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư, sao kê thẻ tín dụng, xác nhận hạn mức thẻ tín dụng, cổ phiếu, trái phiếu, v.v.
 • Tài sản: giấy tờ nhà đất, hợp đồng mua bán căn hộ, giấy sở hữu xe hơi, v.v.
 • Chứng minh mục đích chuyến đi: lịch trình chuyến đi, đặt chỗ khách sạn – dịch vụ, thư mời, thư bảo lãnh, bản sao bằng chứng cư trú của người mời (thẻ xanh, hộ chiếu, bảo hiểm, giấy phép lái xe, v.v.)

Ngoài những hồ sơ tham khảo bên trên thì tuỳ thuộc vào loại visa mà bạn sẽ cần cung cấp thêm một số giấy tờ đặc thù ví dụ như giấy khám sức khoẻ dành cho visa Úc nếu lịch trình bạn ở dài ngày, hợp đồng liên kết giữa 2 công ty Việt Nam và nước ngoài khi bạn xin visa công tác đến quốc gia đó.

6. Có cần bằng chứng về việc có đủ tiền không?

Mục đích lớn nhất của việc chứng minh tài chính đó là cho biết bạn có đủ khả năng để chi trả cho chuyến đi của mình. Tiếp theo, việc có một số tiền gửi tiết kiệm lớn trong ngân hàng, một hạn mức tín dụng cao hay một bảng sao kê với đầy đủ thông tin về lương thưởng và khả năng chi tiêu rõ ràng sẽ giúp củng cố cho việc tạo dựng mối quan hệ ràng buộc, khẳng định bạn sẽ quay trở về đúng thời gian.

7. Quá trình xét duyệt thị thực sẽ mất bao lâu?

Bạn cần phải tìm hiểu câu trả lời này khi lên kế hoạch chuyến đi của mình để tránh trường hợp không đủ thời gian làm visa. Điều này chủ yếu phụ thuộc vào loại thị thực, quốc gia bạn nộp đơn và số lượng người nộp đơn ngay cùng thời điểm mà ĐSQ & LSQ đang giải quyết. Thời gian xử lý có thể mất từ vài ngày đến vài tháng. Tất cả những thông tin này đều sẽ được giải đáp ngay tại thời điểm mà bạn nộp hồ sơ.
Một số quốc gia hiện nay cũng sẽ hỗ trợ xử lý một vài trường hợp cần xin khẩn visa tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

8. Bạn có cần bằng chứng đã tiêm chủng Covid-19 hay không?

Sau dịch Covid-19, việc có hộ chiếu vaccine của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) hay chứng nhận đã tiêm chủng sẽ là một trong những yếu tố bắt buộc khi xin visa đến hầu hết các quốc gia. Hãy tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu và những cơ sở được chỉ định trong việc chứng nhận bạn không bị mắc Covid-19 theo từng quốc gia.

9. Xin visa có cần phải đặt chỗ vé máy bay/khách sạn trước hay không?

Trước tiên, tất cả các ĐSQ & LSQ hay các trung tâm tiếp nhận hồ sơ đều sẽ không yêu cầu chúng ta phải mua vé máy bay khứ hồi trước khi xin visa, thực tế là chỉ cần xác nhận đặt chỗ để cho biết lịch trình ngày đi ngày về.
Về khách sạn, chỉ riêng visa Châu Âu (Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, v.v…) sẽ cần một xác nhận đặt chỗ khách sạn thực tế vì họ cần phải xác định mình đã xin visa ở đúng quốc gia chính trong hành trình. Bạn nên lựa chọn những khách sạn được phép hoàn/huỷ hoặc thay đổi đặt chỗ để tránh trường hợp mất tiền khi bị từ chối visa. Còn lại những quốc gia khác đều sẽ không cần phải đặt trước phòng khách sạn.
Tất cả các ĐSQ & LSQ đều không chịu trách nhiệm trong việc tổn thất chi phí đặt chỗ vé máy bay hay khách sạn.

10. Có nên tự xin hay tìm kiếm một đơn vị dịch vụ về visa?

Bất kỳ ai cũng có thể tự xin visa cho mình, đây là quyết định của bạn. Tuy nhiên nếu bạn xin lần đầu tiên, chắc chắn việc xin visa sẽ là một quá trình khá vất vả và phức tạp. Chưa nói đến khả năng nếu không được cấp visa sẽ càng làm cho việc xin lại lần sau càng trở nên khó khăn nhiều hơn.
Việc tìm kiếm một đơn vị dịch vụ visa đáng tin cậy sẽ giúp quá trình này trở nên khá đơn giản và dễ dàng hơn với 3 lý do:

 • Họ sẽ lựa chọn loại visa phù hợp cho bạn
 •  Kinh nghiệm đã xử lý nhiều hồ sơ sẽ gia tăng tỷ lệ đạt visa.
 • Biết cách xử lý và làm nổi bật hồ sơ của bạn

Những nhân viên được đào tạo chuyên sâu của các đơn vị dịch vụ thường sẽ biết cách xử lý các trường hợp phức tạp và đưa ra lời khuyên chuyên môn cho từng vấn đề một cách cụ thể nhất, giúp bạn sẽ có được chuyến đi như kế hoạch.

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ