Cách Đi Du Lịch An Toàn Trong Đại Dịch Covid-19

Đã khá lâu kể từ khi chúng ta biết đến dịch bệnh Covid- 19, mặc dù hiện tại thế giới đã bắt đầu những chiến dịch tiêm chủng với quy mô toàn cầu, nhưng riêng Việt Nam chúng ta vẫn còn đang sống chung với thách thức và những quy định được ban hành để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 vẫn chưa có nhiều thay đổi: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với xã hội, rửa tay và ở nhà càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, với sự mệt mỏi của đại dịch đang đè nặng lên người dân trên khắp thế giới, thật rất khó để chấp nhận đối với những người ham mê du lịch. Dù cho người Việt Nam vẫn chưa thể đi du lịch nước ngoài nhưng việc di chuyển khỏi nơi cư trú vài ba ngày hoặc đi du lịch trong nước vẫn luôn là nhu cầu có thể nảy sinh bất kỳ khi nào cho đến khi vaccine được tiêm trên diện rộng. Tin tốt là ngay từ bây giờ chúng ta hoàn toàn có thể có những kế hoạch cho việc du lịch sắp tới, miễn là chuẩn bị đầy đủ những biện pháp phòng ngừa đúng đắn và sẵn sàng điều chỉnh kỳ nghỉ của mình để thích nghi với tình hình thực tế.
Hãy nhớ rằng mỗi địa phương ở Việt Nam và mỗi quốc gia hiện tại đều có các quy tắc và quy định riêng liên quan đến Covid-19, bao gồm các hạn chế đi lại và các yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với mỗi trường hợp. Bạn nên tham khảo và tìm kiếm thêm những thông tin từ những nguồn tin chính thống để chuẩn bị cho chuyến đi thật tốt.
Theo những hướng dẫn từ trang Usnews, AMERICANA đã thu thập, bổ sung và xin gửi đến các bạn những mẹo về cách đi lại an toàn trong đại dịch như sau:

1. Chúng ta nên đi đâu?

Ai cũng đều biết con đường chính mà virus Corona lây lan là qua tiếp xúc giữa người với người. Do đó, chuyến đi an toàn nhất hiện tại là chuyến đi mà bạn sẽ ở gần càng ít người càng tốt. Không chỉ vậy, virus Corona đã được chứng minh là dễ lây lan hơn trong những môi trường nhỏ (như trong nhà) so với ngoài trời. Do đó, trước mắt bạn nên loại bỏ các chuyến đi đến các thành phố lớn khỏi danh sách. Vì rõ ràng các thành phố lớn sẽ có mật độ dân số cao hơn so với những nơi khác, và phần lớn các điểm tham quan thường ở trong nhà (như bảo tàng, khu vui chơi, cửa hàng và nhà hàng, v.v…)
Lựa chọn tốt nhất mà bạn nên hướng đến đó là những hành trình về với thiên nhiên. Một chuyến nghỉ mát ở một bãi biển trên vịnh đảo, một công viên quốc gia, một khu bảo tồn thiên nhiên hoặc bất kỳ không gian ngoài trời nào rộng rãi mà bạn có thể giữ khoảng cách với những người khác là một lựa chọn nghỉ dưỡng an toàn hơn nhiều so với một thành phố đông đúc. Nhưng trước khi bạn bắt đầu cuộc phiêu lưu ngoài trời của mình, điều quan trọng là phải xem xét thời điểm của chuyến đi. Không phải chỉ riêng chúng ta mới lựa chọn những địa điểm kể trên làm điểm đến, để tránh tiếp xúc với quá nhiều du khách khác, hãy khởi hành vào ngày thường hoặc vào những ngày trong tuần; hạn chế chọn đi vào những ngày cuối tuần và những kỳ nghỉ lễ tập trung.
AMERICANA
Mật độ là yếu tố then chốt trong việc tính toán rủi ro lây truyền ở bất cứ đâu. Nếu bạn đang ở một bãi biển thì hãy tìm một nơi có ít người qua lại, hoặc chọn tắm biển vào buổi có ít người một chút. Nếu bạn có khả năng chi trả cao hơn cho chuyến đi thì những resort với không gian riêng tư biệt lập là một lựa chọn tuyệt vời. Khi bạn đang tự định ghé vào một khu vui chơi hay cửa hàng nào đó mà có quá nhiều người đang tập trung, nếu thật sự không cần thiết thì bạn nên tiếp tục tìm một địa điểm khác, tiếp tục di chuyển đến địa điểm tiếp theo.
Hiện tại, việc sống chung với dịch bệnh là điều mà chúng ta cần phải chấp nhận. Bạn hãy chuẩn bị trước tâm lý để sẵn sàng sắp xếp lại hành trình của mình bất kỳ lúc nào, lựa chọn những dịch vụ có khả năng thay đổi linh hoạt một chút, và cũng đừng quên mua bảo hiểm cho chuyến đi. Do tính chất luôn thay đổi của đại dịch, tất cả các du khách nên điều chỉnh kỳ vọng của mình và đề cao sự linh hoạt ở mọi tình huống. Mỗi chuyến đi, mỗi điểm đến đều sẽ cho chúng ta những điều bất ngờ, đây là lúc để một kế hoạch không có kế hoạch phát huy tác dụng của chúng. Biết đâu, đây sẽ là những trải nghiệm mà sau này bạn sẽ không bao giờ quên.

2. Khi đã đến điểm tham quan

Cách tốt nhất để di chuyển trong thời kỳ đại dịch là sử dụng ô tô riêng. Ở trong xe của chính mình sẽ giúp loại bỏ việc phải dành hàng giờ trên tàu, máy bay hoặc xe buýt để tiếp xúc gần với người lạ. Nếu bạn không có ô tô, có thể cân nhắc việc thuê một chiếc xe tự lái, chỉ cần trong gia đình hoặc nhóm bạn có thể lái xe là được.
AMERICANA
Sau khi đã giảm được đáng kể nguy cơ tiếp xúc với người lạ trong việc di chuyển, bạn sẽ cần tính tới việc hạn chế dừng lại các hàng quán dọc đường. Chắc chắn trên những hành trình dài bạn sẽ phải tiếp xúc với những người khác khi dừng lại để nghỉ ngơi, vì vậy chỉ trừ khi cần đi vệ sinh, bạn nên chuẩn bị sẵn thức ăn, trái cây và nước uống để dùng dọc đường. Cảm giác dừng lại ở một đoạn đèo thật đẹp, vừa ngắm cảnh, vừa ăn uống cùng bạn bè như một buổi picnic nho nhỏ cũng rất thú vị. Và cũng đừng quên việc tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tương tự mà bạn thường thực hiện khi ở nơi công cộng: Đeo khẩu trang trong suốt thời gian bạn ở bên ngoài ô tô, đặc biệt là trong phòng vệ sinh và giữ vệ sinh bàn tay.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, theo các chuyên gia cho biết thì khả năng bạn nhiễm bệnh trên máy bay sẽ khá thấp do hệ thống lọc khí đặc biệt của máy bay. Vấn đề là rủi ro vẫn sẽ phụ thuộc vào thời gian bay (chuyến bay càng dài, thời gian tiếp xúc càng lâu), chính sách phòng chống dịch bệnh của hãng hàng không và các hành khách khác có tuân thủ các quy định hay không. Giai đoạn trước và sau chuyến bay, chẳng hạn như đợi ở cổng lên máy bay, nhận hành lý hoặc đi xe, cũng ảnh hưởng đến khả năng bị phơi nhiễm của bạn.
Tàu hoả thì không có kiểu lọc giống như máy bay, và trừ khi bạn đang thực hiện một chuyến đi thẳng, mọi người sẽ di chuyển qua lại giữa các toa. Hiện tại, nhằm phòng chống dịch Covid-19, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã phun khử trùng bên trong, ngoài tất cả các toa xe, đoàn tàu trước khi xuất phát; trang bị nước rửa tay sát khuẩn tại các vị trí dưới ga và trên tàu. Hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi vào ga và trên các đoàn tàu, thực hiện khai báo y tế, không tụ tập đông người, hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không cần thiết…

3. Tại nơi lưu trú

Khi tìm kiếm một nơi để nghỉ ngơi cách xa đám đông, cắm trại có vẻ là lựa chọn của đa số du khách. Nhưng chúng ta cần lưu ý rằng những khu cắm trại cho phép đặt trước thì đồng nghĩa với việc bạn có thể thấy mình đang ở trong một khu cắm trại đông đúc và sử dụng các tiện nghi giống như hàng chục người khác. Để có trải nghiệm an toàn nhất, hãy tìm một khu cắm trại cho phép điều chỉnh vị trí của các lều trại hoặc một địa điểm nào đó mà nhóm của bạn là duy nhất (chú ý sự an toàn) hoặc chỉ có một vài lều khác trong khu vực.
Nếu bạn không muốn làm khó mình, bạn có thể thuê homestay hoặc nhà riêng trên Airbnb. Loại hình nhà nghỉ độc lập, nhà cho thuê hay Airbnb có thể sẽ an toàn hơn so với việc ở khách sạn hoặc nhà cao tầng khi bạn sẽ phải tiếp xúc với những người khác trong thang máy hoặc trong hành lang, trong các khu vực công cộng như hồ bơi, v.v…
Khi lựa chọn khách sạn và resort, bạn nên tìm kiếm thật nhiều nơi và thay vì chỉ tập trung vào chất lượng hay dịch vụ thì nay bạn nên chú ý thêm một yếu tố là lựa chọn một khách sạn hoặc resort có công suất cho thuê nơi lưu trú dưới 50%. Những nơi lưu trú có công suất cho thuê phòng thấp sẽ giúp chúng ta hạn chế khả năng gặp phải nhiều người tập trung ăn sáng hoặc sử dụng hồ bơi; đặc biệt, khi phòng trống nhiều thì khả năng chúng ta vào một căn phòng mà người dọn dẹp hoặc du khách khác vừa bước ra sẽ thấp hơn, như vậy sẽ an toàn hơn nhiều. Bạn cũng nên cố gắng chọn những khách sạn có chất lượng cao một chút để có những biện pháp bảo vệ du khách trước đại dịch, họ sẽ tập trung vào việc dọn dẹp phòng thật sạch sẽ và chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều resort cho thuê những villa riêng, hồ bơi riêng và bữa sáng được phục vụ tại phòng, đây là một lựa chọn tuy hơi tốn kém nhưng được nhiều người yêu thích.
AMERICANA

4. Làm gì ở nơi tham quan

Để tránh bị phơi nhiễm, hãy lập một kế hoạch du lịch với càng nhiều hoạt động ngoài trời càng tốt. Ngoài việc an toàn hơn các hoạt động trong nhà, việc ra ngoài thiên nhiên đã được chứng minh là có thể giảm stress, giảm căng thẳng và lo lắng. Nếu không có đại dịch, đôi khi chúng ta sẽ mãi chỉ đi du lịch đến những nơi giống nhau, sử dụng những phương tiện và dịch vụ tương tự nhau. Đây là cơ hội để chúng ta tìm kiếm những mảnh ghép còn thiếu trong hành trình trải nghiệm và khám phá thế giới của bản thân.
Đối với việc ăn uống, bạn có thể hạn chế tiếp xúc bằng việc thay vì đến nhà hàng để ăn uống thì hãy gọi đồ ăn mang về hoặc mua mang đi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, việc nhiễm virus Corona từ thức ăn mang đi hoặc đóng gói thực phẩm là rất thấp.
Và xin lưu ý, bất kỳ hoạt động nào bạn tham gia, dù là đi bộ đường dài hay thể thao dưới nước, đừng đưa điện thoại của bạn cho bất kỳ ai chụp ảnh. Ngoài nước rửa tay và chuẩn bị nhiều khẩu trang, bạn nên mang theo gậy tự sướng hoặc chân chụp ảnh để hạn chế việc nhờ người khác chụp ảnh cho mình.

5. Mẹo cuối cùng

Ngoài tất cả những lưu ý trên, theo chuyên gia Boden-Albala, Giám đốc và là nhà sáng lập của chương trình về Sức Khỏe Cộng Đồng UC Irvine ở Irvine, California khuyên bạn không nên đi du lịch nếu bạn cảm thấy không khỏe. Thông thường, COVID-19 không phải lúc nào cũng bao gồm các triệu chứng của bệnh cảm hoặc cúm truyền thống, chẳng hạn như sốt hoặc ho, do đó mọi người thường không biết rằng mình đang bị bệnh. Để bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng trước khi được tiêm vaccine, hãy lắng nghe cơ thể và nếu không khoẻ thì đừng nên tham gia vào bất kỳ chuyến đi nào cả.

Tổng kết, những lưu ý trên đây chủ yếu cung cấp thông tin cho quý khách có nhu cầu du lịch trong nước ở thời điểm hiện tại, AMERICANA sẽ có bài viết riêng về những lưu ý và mẹo vặt dành cho quý khách muốn đi du lịch quốc tế.

Đánh giá bài viết

0 / 3

Your page rank:

Các bài viết gợi ý

Đài Loan siết e-visa nhập cảnh đối với khách Việt Nam từ ngày 14/09/2023

Theo Thông tin mới nhất từ Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ...
Phỏng vấn xin visa Mỹ và những câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn tự luyện những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Phỏng vấn visa Mỹ là thử thách mà bất kỳ ai cũng phải trải qua ...
phỏng vấn xin visa

Hướng dẫn cách đặt lịch phỏng vấn visa Mỹ chi tiết nhất hiện nay

Mỹ là đất nước với nền kinh tế đứng hàng đầu trên thế giới, với ...
Chuyên mục
Bài viết mới nhất
Thông tin liên hệ